Dư luận Anh: Không thể chiến thắng trong cuộc chiến Afghanistan

Cập nhật ngày: 28/07/2009 - 05:56

Phút nghỉ ngơi của lính Anh trong chiến dích Móng Báo tại tỉnh Helmand, miền Nam Afghanistan.

Theo kết quả của một cuộc thăm dò dư luận do Independent thực hiện, phần lớn người dân Anh đều cho rằng, sẽ không có chiến thắng tại Afghanistan và mong muốn chính phủ nên rút binh lính về nước. Kết quả của cuộc khảo sát được công bố hôm 28.7 – một ngày sau khi Thủ tướng Gordon Brown thông báo kết thúc giai đoạn đoạn một của chiến dịch Móng Báo tại tỉnh Helmand, miền Nam Afghanistan.  

Independent đã tham khảo ý kiến của 1.008 người dân, 58% cho rằng cuộc chiến chống Taliban tại Afghanistan hoàn toàn vô ích, trong khi 31% tin rằng có thể chiến thắng trong cuộc chiến này. Hơn 52% người được hỏi khẳng định, London nên rút toàn bộ binh lính về nước trong khi 43% cho rằng nên tiếp tục nhiệm vụ. 75% ý kiến nhận định, binh lính Anh không được trang bị đầy đủ để thực thi nhiệm vụ một cách an toàn, 16% nghĩ không cần phải bổ sung thêm. Trong khi đó, theo kết quả khảo sát qua điện thoại của ConRes, hơn 60% ý kiến cho rằng, không nên tăng viện thêm lực lượng và vũ khí cho quân đội Anh ở chiến trường Afghanistan.

Kết quả của các cuộc thăm dò ở Anh cho thấy dư luận có nhiều quan điểm trái chiều với kế hoạch tăng cường binh lực của chính phủ nước này theo đề nghị của Mỹ, nhằm đối phó với việc Taliban và Al-Qaeda đang tích cực gia tăng hoạt động trước thềm bầu cử Tổng thống lần hai tại Afghanistan. Hôm 27.7, Thủ tướng Anh Gordon Brown cho biết, quân đội Anh đã giành được “những chiến thắng vang dội” trong giai đoạn một của chiến dịch Móng Báo tại tỉnh Helmand hồi cuối tháng 6.2009. Biện minh cho việc số binh lính thiệt mạng tại Afghanistan đang có chiều hướng gia tăng, ông Brown nói: “Có những mất mát đau đớn về nhân lực, nhưng điều đó không phải không có ý nghĩa”. Phát biểu của Thủ tướng Anh được đưa ra khi vừa có thêm 2 binh lính Anh bị giết, tăng số lượng binh lính bị thiệt mạng tại chiến trường Afghanistan từ cuối năm 2001 đến nay là 191 người – cao hơn số binh lính thiệt mạng tại Iraq.

Hiện Anh có 9.150 binh lính tại Afghanistan, phần lớn tập trung tại tỉnh Helmand. Anh đang kêu gọi các đồng minh trong khối quân sự NATO san sẽ bớt gánh nặng.

KANG DUY

(Theo Reuters)