Văn hóa - Giải trí   Đất nước mến yêu

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Du ngoạn biển đảo Lý Sơn

Cập nhật ngày: 21/07/2012 - 04:25

Để đến Lý Sơn, cách duy nhất là đi từ bến cảng Sa Kỳ. Bến cảng này nằm cách thành phố Quảng Ngãi chừng 20km.

Tàu cao tốc ra đảo thường chạy lúc 7 giờ 30 đến 8 giờ sáng, nếu thời tiết đẹp, tàu chạy khoảng 1 giờ thì đến nơi, vé tàu cho một người là 110.000 đồng/vé. Cũng có nhiều du khách, không chọn tàu cao tốc mà chọn tàu gỗ của ngư dân, giá rẻ hơn 70.000-80.000 đồng/vé, nhưng thời gian lâu hơn. Hôm chúng tôi ra đảo, thời tiết không thuận, sóng lớn, tàu cao tốc phải chậm lại. Sự chậm chễ của nhà tàu lại là điều may mắn, chính cái lúc chờ đợi đó là khoảng thời gian tuyệt vời cho du khách thong thả tản bộ ngắm trời mây, thu cả “non sông cẩm tú” vào tầm mắt. 

Đảo Lý Sơn được ví như một điểm đến của những người ưa khám phá lặn biển. Đặt chân lên đảo, nhiều người lần đầu đến với Lý Sơn không khỏi ngỡ ngàng bởi sự mộc mạc và chân tình của cư dân. Chả kể thân sơ, cứ thấy khách là mời một chén làm quen, tiếp đến, chính những bậc thầy về nghề lặn sẽ dạy cho bạn cách lặn biển, chỉ cho cách rong chơi. Dù là người biết bơi hay chưa biết bơi nhưng trong vòng tay mến khách của ngư dân cũng đủ làm bạn tự tin lặn biển, một lần ngắm kỳ quan dưới làn nước biển xanh thăm thẳm. Khi lặn, thế giới đại dương ở Lý Sơn không còn là cảm nhận.

Chiều buông biển tràn màu quyến rũ, đó cũng là thời gian thích hợp để khám phá ẩm thực ở nơi đây. Lý Sơn không thiếu những quán hàng bình dân với nhiều loại hải sản được chế biến dân dã. Ở đây đặc sản là ốc, có 14 loại ốc biển khác nhau, mang những cái tên kỳ dị như ốc nhảy, ốc đụn, ốc cừ hay ốc voi… Lý Sơn còn nổi tiếng với các món hải sản cua, ghẹ, mực, giá cả lại rất rẻ. Nếu như may mắn, bạn có thể gặp các tàu cá về, mua hải sản tươi sống tại tàu, tươi, ngon, rẻ, và nhờ người dân ở đó nướng hộ nếu như bạn muốn thưởng thức ngay.

Thú vị hơn nữa, nếu bạn đến đây đúng vào mùa thu hoạch tỏi, bạn sẽ được thưởng thức món ngó tỏi với nguyên liệu bằng thân lá tỏi trộn lạc. Tỏi ở đây thơm dịu chứ không gắt, được chắt lọc từ tinh túy của đất và mồ hôi của người nông dân. Đặc biệt có một thứ tỏi rất hiếm gặp (được gọi là “tỏi mồ côi”), chỉ có một tép duy nhất, tròn trùng trục, trông rất đẹp mắt. 

Nếu có thời gian ở lại mà khám phá Lý Sơn, bạn có thể xin ngư dân lên tàu đánh cá gần bờ một đêm, để biết thế nào là nỗi nhọc nhằn của ngư dân và trên con tàu lênh đênh giữa biển đêm vô tận, bạn sẽ được nghe kể về những câu chuyện của cư dân trên đảo về truyền thuyết gắn liền với hòn đảo, về những người quanh năm bám biển, giữ đảo, về đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải thuở nào.  

Theo anninhthudo