Dự phòng lây nhiễm HIV: Cần tăng độ bao phủ của các dịch vụ phòng chống HIV/AIDS

Cập nhật ngày: 22/05/2012 - 05:39

(BTNO)- Tính đến cuối tháng 4.2012, số người nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh là  2.739 người, trong đó nam giới mắc bệnh là 2.024 người; nữ giới 715 người. Con số người lây nhiễm HIV vẫn không ngừng gia tăng, đáng lưu ý là tỷ lệ nữ giới phát hiện nhiễm HIV lại tăng không ngừng qua từng năm. Cụ thể, năm 2000 số nữ giới nhiễm HIV được phát hiện là 29 trường hợp thì mười năm sau, năm 2010, con số này đã là 90 trường hợp; năm 2011 số nhiễm mới là nữ giới đã là 135 trường hợp, và 4 tháng đầu năm 2012 có 42 trường hợp nữ giới nhiễm mới được phát hiện.

Cần tăng độ bao phủ, tính sẵn có của các dịch vụ dự phòng lây nhiễm HIV, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận dịch vụ  tốt hơn, hạn chế phần nào sự lây lan của dịch.

Số người nhiễm HIV chuyển sang AIDS là 1.821 nguời, trong đó tử vong do AIDS là 1.046 người. Hiện 94/95 xã, phường trong toàn tỉnh có người nhiễm HIV. Hoà Thành vẫn là địa phương có số người nhiễm cao nhất trong tỉnh với 559 trường hợp. 

Tuy nhiên, đây cũng chỉ là phần nổi của “tảng băng”!

Theo phân tích của cơ quan chức năng, đối tượng nhiễm HIV tại Tây Ninh hiện vẫn giới hạn trong nhóm nguy cơ cao, nghĩa là nhóm nghiện chích ma tuý và mại dâm, trong đó mức độ lây nhiễm HIV trong số những người tiêm chích ma tuý vẫn chiếm tỷ lệ cao hơn do thói quen dùng chung bơm kim tiêm, quan hệ tình dục (với bạn tình, gái mại dâm, vợ) không sử dụng bao cao su v.v... Hiện khả năng dịch đang có xu hướng tập trung vào những nhóm nguy cơ cao cụ thể (gồm: sử dụng ma tuý, nam quan hệ tình dục cùng giới, hành vi tình dục không an toàn nam – nữ).

Bên cạnh đó, nhiều phụ nữ mang thai, phụ nữ nhiễm HIV thiếu thông tin, kiến thức cũng như sự kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS và các dịch vụ dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con chưa được cung cấp rộng rãi là những nguyên nhân khiến nhiều phụ nữ mang thai nhiễm HIV không tiếp cận được các dịch vụ này.

Chính nguy cơ lây lan khó kiểm soát sẽ là điều đáng lo ngại, nếu công tác phòng chống HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh không quyết liệt hơn nữa.

Vì vậy, ngoài những thông tin truyền thông do phía ngành Y tế và các cấp, các ngành tuyên truyền, mỗi người dân trong cộng đồng cần tự trang bị cho cá nhân những kiến thức cơ bản về phòng chống HIV/AIDS nhằm bảo vệ bản thân và gia đình.

Bảo Thạch