BAOTAYNINH.VN trên Google News

Đức bắt giữ hai người Nga tình nghi là gián điệp

Cập nhật ngày: 22/10/2011 - 05:04

Hãng truyền thông quốc tế Deutsche Welle của Đức hôm 22.10 đưa tin, lực lượng đặc nhiệm Đức vừa bắt giữ một đôi vợ chồng người Nga tình nghi hoạt động tình báo tại hai thành phố Marburg và Balingen của Đức.

Cặp đôi này có tên là Heidrun and Andreas A. bị tình nghi làm việc cho Cục Tình báo nước ngoài của Nga (SVR). Tuy nhiên, cả hai đều phủ nhận mọi cáo buộc. Theo giấy tờ tuỳ thân mà hai người cung cấp thì họ đến từ Mỹ Latin nhưng lại có hộ chiếu của Áo.

Theo Deutsche Welle, người phụ nữ bị bắt khi đến nhận “thông điệp mật mã trên radio”.

Anna Chapman, một trong 10 điệp viên Nga bị Mỹ trục xuất năm 2010

Người chồng dường như được sinh tại Argentina, còn người vợ thì ở Peru, tuy nhiên, trong quá trình điều tra, Đội đặc nhiệm Đức vẫn không thể chứng minh được nơi sinh thật sự của hai người này.

Tạp chí Der Spiegel của Đức cho biết, cặp đôi này đã hoạt động tình báo tại Đức được hơn 20 năm qua. Đội đặc nhiệm Đức bắt đầu theo dõi hai người này sau khi CIA phát giác một đường dây tình báo Nga tại Mỹ hồi năm 2010.

10 người Nga tình nghi là gián điệp nằm vùng lâu năm làm việc cho cơ quan tình báo Nga (SVR) đã bị bắt  hồi cuối tháng 6.2010. Mỗi người trong số 10 nghi can nói trên đã bị truy tố về tội làm việc cho chính phủ nước ngoài mà không thông báo với bộ trưởng tư pháp Mỹ. Khung hình phạt tối đa cho tội danh này là 5 năm tù. 9 người bị truy tố thêm tội rửa tiền với mức hình phạt tối đa là 20 năm tù. Sau đó, họ bị Mỹ trục xuất để đổi lấy 4 người bị Moscow kết tội làm tình báo cho Mỹ trong cuộc trao đổi gián điệp lớn nhất kể từ thời Chiến tranh Lạnh

Focus, một tạp chí khác của Đức báo cáo rằng, cặp đôi vừa bị bắt tình nghi là gián điệp công nghiệp, họ từng liên lạc với Anna Chapman, một trong 10 gián điệp bị trục xuất khỏi Mỹ năm ngoái.

Bộ Ngoại giao Nga, SVR và cả Đại sứ quán Nga tại thủ đô Berlin của Đức vẫn chưa xác nhận hay bình luận gì về cáo buộc đối với cặp đôi trên.

THUÝ TRINH

(Theo Ria Novosti)