Đức điều tra 100 giáo sư “giúp chạy bằng” tiến sĩ

Cập nhật ngày: 23/08/2009 - 05:37

Nhiều sinh viên Đức đã trả tiền để lấy bằng tiến sĩ.

Các uỷ viên công tố Đức đang điều tra khoảng 100 giáo sư trên cả nước vì nghi ngờ họ nhận tiền để giúp các sinh viên lấy được bằng tiến sĩ.

Người phát ngôn của viện công tố thành phố Cologne, Guenther Feld cho biết, cuộc điều tra chủ yếu tập trung vào Viện Cố vấn khoa học, đặt tại Bergisch Gladbach, phía đông thành phố Cologne, nơi được cho là môi giới giữa các giáo sư và sinh viên.

Tạp chí Focus và tờ báo Neue Westfaelische đồng loạt đưa tin, công ty môi giới trên đã nhận từ 4.000 euro đến 20.000 euro (5.700 USD– 28.500 USD) của mỗi sinh viên với lời hứa giúp họ có được bằng tiến sĩ nhờ sự giao thiệp rộng rãi của công ty với cán bộ giảng dạy của trường đại học.

Theo tờ Neue Westfaelische, “hàng trăm” sinh viên đã đến nhờ công ty “giúp đỡ” và khi khách hàng của công ty này nhận được mảnh bằng của họ, công ty sẽ “trả công” cho các giáo sư từ 2.000uero đến 5.000uero. Trong khi đó, tạp chí Focus, báo cáo rằng, cuộc điều tra nhằm vào các trường đại học ở Frankfurt, Tuebingen, Leipzig, Rostock, Jena, Bayreuth, Ingolstadt, Hamburg, Hannover, Bielefeld, Hagen, Cologne và Berlin.

Ông Feld xác nhận các báo cáo của cuộc điều tra ở cả tạp chí Focus và tờ báo Neue Westfaelische, đồng thời nói rằng, các giáo sư đang bị điều tra vì tình nghi gian lận, nhưng ông không cho biết thêm chi tiết.

Các quan chức đã mở cuộc điều tra này hồi năm 2008 sau khi tiến hành một cuộc điều tra Viện Cố vấn khoa học đề cập đến một âm mưu tương tự.

Hồi tháng 3.2007, các quan chức khám xét trụ sở của công ty này và phát hiện hành vi phạm tội của người đứng đầu công ty (theo luật tên người này không được tiết lộ) và người này bị buộc tội hối lộ trong một trường hợp có liên quan đến giáo sư bộ môn luật của trường đại học Hannover. Toà án đã tuyên phạt mức án 3,5 năm tù giam cùng khoản tiền phạt 75.000euro hồi tháng 7.2008. Còn vị giáo sư liên quan trong vụ “chạy bằng” này cũng bị phạt tù 3 năm vì đã nhận tiền hối lộ gần 200.000 euro .

THUÝ TRINH

(Theo AP)