Thời Sự - Chính trị   Việt Nam - Thế giới

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Đức sẽ hỗ trợ Việt Nam xây dựng trung tâm đào tạo 'nghề xanh”

Cập nhật ngày: 20/11/2014 - 12:00

Qua trung tâm này, kinh nghiệm quốc tế về kỹ năng và việc làm thân thiện với môi trường sẽ được chuyển giao để áp dụng vào Việt Nam.

Đức sẽ hỗ trợ Việt Nam xây dựng một trung tâm chất lượng cao chuyên đào tạo nghề xanh. (Ảnh: TVET)

Tại hội nghị tổng kết chương trình hợp tác "Đào tạo nghề 2008" vừa diễn ra tại Hà Nội, tiến sĩ Horst Sommer, Giám đốc TVET cho biết, Trung tâm đào tạo "nghề xanh” sẽ đánh dấu sự hợp tác mới và đóng góp một phần cho chiến lược "tăng trưởng xanh" của Việt Nam. Tại trung tâm này, những ngành nghề thân thiện với môi trường, tiết kiệm năng lượng... sẽ được đào tạo.

Việt Nam đang đặt mục tiêu trở thành một nước công nghiệp vào năm 2020 và theo đuổi Chiến lược quốc gia về "tăng trưởng xanh", do đó đào tạo nguồn nhân lực cho những mục tiêu này luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu.

“Chúng ta có thể đặt mục tiêu sẽ cần bao nhiêu lao động có tay nghề cao phục vụ cho nền công nghiệp hoá, hiện đại hoá trong thời gian tới nhưng trước tiên cần phải có những cơ sở đào tạo ra nguồn nhân lực để đáp ứng yêu cầu đó. Chúng tôi đang tập trung hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực này”, ông Horst Sommer nói.

Ông Horst Sommer cho rằng, Việt Nam rất đáng tự hào vì là quốc gia tiên phong ở khu vực ASEAN trong lĩnh vực "tăng trưởng xanh" và cũng là quốc gia đầu tiên nghĩ đến sẽ xây dựng một trung tâm đào tạo "nghề xanh”. Bởi vậy, Chính phủ Đức và Việt Nam đã quyết định hợp tác thí điểm xây dựng "trung tâm xanh” để đào tạo những nghề thân thiện với môi trường.

Cũng trong hợp phần tiếp theo của chương trình TVET, Chính phủ Đức sẽ tập trung hỗ trợ Trường Cao đẳng nghề Lilama 2 (Đồng Nai) trở thành là một trung tâm chất lượng cao, tạo nền tảng cho một loạt khoá đào tạo nghề chất lượng cao phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế.

Các khoá học tại Trường Cao đẳng nghề Lilama 2 sẽ được đặc biệt hướng tới các ngành, nghề trong các lĩnh vực có tiềm năng tăng trưởng đặc biệt cao như: Cơ khí nông nghiệp, cắt gọt kim loại, cơ điện tử và điện, điện tử công nghiệp.

Trung tâm đào tạo nghề chất lượng cao và trung tâm đào tạo nghề “xanh” được kỳ vọng sẽ trở thành những mô hình thành công trong đào tạo nghề được nhân rộng trong khắp cả nước và trong khu vực ASEAN.

Vietnam+

Chương trình “Đổi mới đào tạo nghề Việt Nam” (TVET) nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa Bộ Hợp tác và Phát triển kinh tế Đức với Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Việt Nam bắt đầu từ năm 2008. Chương trình gồm 3 hợp phần chính: Tư vấn chính sách, hỗ trợ hoàn thiện chương trình đào tạo nghề 2008 (PV 2008) và hỗ trợ xây dựng trung tâm chất lượng cao về đào tạo nghề.

Trong các hợp phần trước, Chính phủ Đức đã hỗ trợ Việt Nam về tư vấn chính sách và hoàn thiện chương trình đào tạo nghề. Theo đó, chương trình PV 2008 đã giúp 5 trường nghề hoàn thiện 28 bộ tài liệu đào tạo đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động, nâng cao khả năng giảng dạy cho hơn 80 giáo viên…