Đừng ngại thất bại

Cập nhật ngày: 29/08/2014 - 06:13

Từng nhịp, từng hồi như thế, cứ lặp đi lặp lại như một chu kỳ nhất định, nó lắc lư xong rồi lại trở về cái dáng đứng tròn múp của nó.

Nhưng bạn biết không, lật đật đang múa bài ca của cuộc sống đấy. Chúng ta rồi cũng sẽ vấp ngã và sẽ đứng lên như chính cái lắc lư của lật đật vậy.

Chắc bạn sẽ đặt ra câu hỏi rằng nếu ta không đứng lên được thì sao? Không sao đâu, bạn đừng lo, con người ta chẳng khác gì lật đật, đang lắc lư theo cái xô bồ của cuộc sống. Có lúc ta gặp thất bại rồi rơi vào tuyệt vọng nhưng rồi tự trong ta sẽ có một ý chí mạnh mẽ mà vực dậy. Chúng ta chỉ thật sự thất bại khi ta bỏ cuộc mà thôi.

Con người đâu có ai là hoàn hảo, nếu ai tự mãn khẳng định rằng họ không bao giờ gặp thất bại thì đúng là họ đang ảo tưởng về bản thân mất rồi. Vả lại, dẫu cho con đường vươn tới thành công của ta được trải sẵn ra như một thảm cỏ xanh mướt thì cuộc sống này thật vô vị và tẻ nhạt biết bao. Cuộc sống này chỉ thật sự có ý nghĩa khi ta trải qua được những khó khăn, thử thách.

Mặc nhiên, không thể phủ định rằng thất bại đáng sợ, nó như là một cơn ác mộng ám ảnh đời người. Tuy nhiên, sau mỗi lần thất bại, ta lại có được nhiều kinh nghiệm hơn cho mình. Tuy rằng kinh nghiệm ấy phải trả giá bằng mồ hôi và nước mắt nhưng vẫn hơn là không được gì. Cũng có thể khi mình thất bại, người khác  sẽ xem thường mình nhưng chúng ta đừng bận tâm về chuyện ấy, một ngày nào đó, bản thân ta sẽ chứng minh được rằng ta vẫn tài năng và vẫn thành công như bình thường.

Thế nhưng, nếu bạn không mạnh mẽ, bạn sẽ dễ dàng bi quan, bạn sẽ ngày càng mềm yếu và thất bại sâu hơn. Ý chí khi đã gục ngã sẽ kéo theo vô vàn những thất bại khác chồng chất lên nhau. Thất bại bề ngoài thực chất chẳng đáng sợ bằng thất bại bên trong.

Đương đầu với thất bại, mỗi người chúng ta sẽ có thái độ khác nhau để khắc phục nó. Có người thì xem đó là dấu chấm hết cho mọi sự cố gắng, nỗ lực của bản thân mình. Có người thì coi đó là cơ hội để họ phấn đấu nhiều hơn trên con đường phía trước. Khi thất bại, bạn có thể trách bản thân nhưng đừng quá dằn vặt vì nó, bởi ta cần thoát khỏi ám ảnh tội lỗi đó để xem đó là bệ phóng tài năng giúp ta vươn tới tương lai.

Khi quyết tâm làm một việc gì đó thì chắc chắn bạn phải hình dung rằng mình có thể sẽ gặp thất bại, chính vì vậy bạn hãy coi nó là sự thật hiển nhiên để không quá đè nặng kết quả cuối cùng. Nhìn ở một khía cạnh nào đó thì ta có thể thấy được những thất bại trong cuộc sống thật ra cũng có những ý nghĩa, giá trị riêng của nó. Bởi chỉ có vậy mới tôi luyện ta trưởng thành hơn mà thôi!

Đừng ngại thất bại, hãy trải qua nó và khắc phục nó theo cách của bạn!

Theo Tiểu Phước/ngoisao