Đường công cộng bị “phá” tan hoang ở xã Phước Đông (Gò Dầu):Cần xử lý nghiêm các phương tiện vi phạm

Cập nhật ngày: 19/09/2010 - 11:25

Như Báo Tây Ninh đã nhiều lần phản ánh, khoảng bốn năm nay, hương lộ 1 (dài hơn 2km) từ khu vực ấp Cây Trắc đến trụ sở UBND xã Phước Đông, huyện Gò Dầu vốn là đường nhựa nhưng đã tan hoang vì xe chở đất từ các hầm đất quanh xã Phước Đông gây ra. Nhiều người gọi đây là “con đường đau khổ” bởi việc lưu thông qua đây vừa khó khăn, vừa nguy hiểm, lại vừa hít phải khói bụi mịt mù trên đường. Các lò sản xuất bánh tráng và các hoạt động dịch vụ, buôn bán ven đường chịu ảnh hưởng nặng nề của tình trạng ô nhiễm môi trường do khói bụi trên đường gây ra. Quanh năm suốt tháng, người dân địa phương, học sinh, người đi đường phải “chung sống” với cảnh “nắng bụi, mưa lầy” trên tuyến đường này. Đã nhiều năm qua, nhân dân địa phương, người đi đường nhiều lần “kêu cứu” lên xã, lên huyện nhưng rồi tình trạng trên vẫn không được cứu vãn.

Hương lộ 1 tan hoang vì xe chở đất

Sau nhiều lần Báo Tây Ninh phản ánh sự bức xúc của người dân về tình trạng xe chở đất san lấp “tung hoành” làm hư hỏng đường sá, gây ô nhiễm và gây nguy cơ tai nạn giao thông, cuối năm 2009, UBND huyện Gò Dầu đã mời các đơn vị khai thác đất phún gồm các doanh nghiệp Minh Dũng, Viễn Ngọc, Hoàng Vy, Minh Tâm, Thanh Tuấn và các ngành chức năng địa phương họp bàn hướng giải quyết. Các doanh nghiệp khai thác, vận tải đất san lấp hứa sẽ dọn dẹp và giữ gìn vệ sinh, hứa sẽ lái xe với tốc độ thấp (từ 20 đến 30 km/h) để đảm bảo an toàn giao thông. Ngành chức năng cũng đã hứa sẽ tích cực tuần tra, kiên quyết xử lý các phương tiện vi phạm.

Tuy nhiên, việc “giữ gìn vệ sinh môi trường, đảm bảo an toàn giao thông” ở đoạn đường trên chỉ được các doanh nghiệp vận tải thực hiện “chiếu lệ” vài ngày rồi đâu lại vào đấy. Hiện nay, vào mùa mưa và cũng là mùa tựu trường nên nhiều học sinh, giáo viên, người đi đường tiếp tục chịu cảnh lầy lội, dơ bẩn và nguy hiểm khi đi trên đường này. “Chẳng lẽ chính quyền địa phương và ngành chức năng không có cách nào để xử lý các trường hợp vi phạm, giải quyết tình trạng này? Hay là việc khai thác, vận chuyển đất phún của các doanh nghiệp quan trọng hơn sức khoẻ, tính mạng của người dân, của cộng đồng, quan trọng hơn việc giữ gìn đường công cộng, bảo vệ môi trường”, một người dân ngán ngẩm thốt lên!

BẢO TÂM