Đường vào Tháp Chót Mạt: Chưa đầy 2km, thi công 3 năm chưa xong (!?)

Cập nhật ngày: 30/05/2012 - 05:13

Một công trình nâng cấp đường giao thông nông thôn chỉ với quy mô cấp phối sỏi đỏ và chiều dài chưa đến 2km mà đã mất đến hơn 3 năm vẫn chưa làm xong, rõ ràng là một “công trình hiếm có”. Đó là công trình nâng cấp đường từ quốc lộ 22B vào tháp Chót Mạt.

Tháp Chót Mạt là một di tích lịch sử văn hoá quốc gia nằm trên địa bàn xã Tân Phong, huyện Tân Biên, cách quốc lộ 22B khoảng 1,7 km. Trước đây, đường vào tháp là đường mòn nông thôn, đi lại rất khó khăn. Năm 2009, công trình nâng cấp đường được khởi công. Theo dự án đầu tư nâng cấp, đường vào tháp Chót Mạt có chiều rộng mặt đường là 6m, mặt đường cấp phối sỏi đỏ dày 20cm và chiều dài đường khoảng 1,7km. Tưởng đâu công việc đơn giản như vậy, chỉ trong thời gian ngắn sẽ hoàn thành; nào ngờ mãi đến hơn 3 năm sau, con đường này vẫn còn thi công dang dở.

Đường vào Tháp Chót Mạt chưa nâng cấp hoàn thành

Vì sao tháp Chót Mạt thi công chậm chạp như thế? Theo Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch, đơn vị chủ đầu tư, sở dĩ tiến độ thi công quá chậm chạp là do có nhiều vướng mắc. Vướng mắc đầu tiên là do thiếu nguồn nguyên vật liệu sỏi đỏ phục vụ thi công. Vào thời điểm khởi công xây dựng con đường, trên địa bàn huyện Tân Biên chưa có quy hoạch chi tiết vùng khai thác nguyên vật liệu xây dựng thông thường nên không có sỏi đỏ làm đường. Tháng 6.2009, sau khi khởi công khoảng 4 tháng, Sở đã có công văn gửi UBND huyện Tân Biên đề nghị được khai thác sỏi đỏ để phục vụ làm đường vào tháp Chót Mạt. Đến tháng 3.2010, UBND huyện Tân Biên chấp thuận cho khai thác hầm sỏi đỏ tại khu vực ấp Xóm Mới, xã Tân Phong để cung cấp cho công trình đường vào tháp Chót Mạt. Sau khi đã có nguồn vật liệu xây dựng, đơn vị thi công đã triển khai các phương tiện khai thác để phục vụ thi công. Thế nhưng lúc ấy lại phát sinh vướng mắc khác. Do thời gian chờ xin khai thác sỏi đỏ khá lâu nên thời gian thi công đã hết hạn. Gần cuối tháng 7.2009, Sở Văn hoá -Thể thao và Du lịch có văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư xin gia hạn thời gian thi công. Đầu tháng 8.2009, Sở Kế hoạch và Đầu tư có văn bản với nội dung đề nghị chủ đầu tư khẩn trương xử lý vướng mắc, khó khăn và yêu cầu đơn vị thi công ký phụ lục hợp đồng gia hạn, khi nào công trình hoàn thành tổ chức nghiệm thu. Sau khi có ý kiến của Sở Kế hoạch và Đầu tư thì công trình lại tiếp tục gặp khó khăn từ phía nhà thầu thi công. Do năng lực tài chính kém, lại gặp tình trạng thi công kéo dài, giá nguyên vật liệu, nhiên liệu, nhân công tăng… làm cho nhà thầu thi công gặp khó khăn nên đến tháng 6.2010 nhà thầu ngưng thi công. Công trình vì thế mà tiếp tục kéo dài.

Để tiếp tục thực hiện dự án nâng cấp con đường này, giữa tháng 7.2011, Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch làm việc với đơn vị tư vấn, bàn giải pháp và tìm đối tác hỗ trợ đơn vị thi công tiếp tục triển khai. Qua cuộc họp, các bên thống nhất và đầu tháng 8.2011 công trình sẽ khởi động trở lại với dự kiến sau 45 ngày sẽ hoàn thành- có nghĩa là vào khoảng giữa tháng 9.2011 công trình được cấp phối sỏi đỏ xong và tiến hành nghiệm thu. Thế nhưng sau đó nhà thầu lại không tiếp tục triển khai thi công. Sở Văn hoá -Thể thao và Du lịch quyết định xử phạt nhà thầu, cắt hợp đồng thi công và tìm đối tác khác để tiếp tục thi công phần còn lại gồm rải sỏi đỏ toàn tuyến với độ dầy là 20cm. Tuy nhiên, khi đơn vị thi công mới chỉ mới khai thác được khoảng 500m3 thì giấy phép khai thác sỏi phún hết hạn. Để có nguồn sỏi đỏ thi công phần khối lượng còn lại, chủ đầu tư phải nhờ các sở, ngành liên quan hỗ trợ. Tháng 4.2012, Sở Tài nguyên và Môi trường đã xin chủ trương cho phép đơn vị thi công sử dụng đất phún từ bãi phún thuộc Dự án hệ thống thuỷ lợi Tân Hưng để phục vụ thi công đường vào tháp Chót Mạt. Đến nay, theo dự kiến thì có khả năng khoảng tháng 7.2012 việc trải sỏi đỏ con đường vào tháp sẽ hoàn thành.

Hy vọng thời gian hoàn thành việc nâng cấp con đường vào tháp Chót Mạt đúng theo dự kiến mới này để bà còn trong khu vực không còn băn khoăn nữa, và các đại biểu HĐND không còn phải tiếp tục chất vấn về tiến độ thi công đối với một công trình có quy mô chẳng lấy gì to tát lắm.

Sơn Trần