Ecuador: Tổng thống “thiên tả” tái cử nhiệm kỳ hai

Cập nhật ngày: 27/04/2009 - 05:58

Cũng giống như người bạn thân thiết Hugo Chavez ở Venezuela, Tổng thống Ecuador Rafael Correa (ảnh – Getty) đã có thể yên tâm tiếp tục cuộc cách mạng đưa quốc gia Nam Mỹ này theo con đường “Chủ nghĩa xã hội thế kỷ 21” khi được tái cử nhiệm kỳ hai ngay trong vòng bầu cử đầu tiên – một kỷ lục hiếm thấy trong vòng 30 năm qua ở nước này.

Hãng tin Reuters cho biết, theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ do Uỷ ban bầu cử Ecuador công bố, ông Rafael Correa giành được 51% phiếu bầu, hơn đối thủ Lucio Gutierrez đến 20% phiếu. Mặc dù ông Gutierrez vẫn chưa chấp nhận thất bại và tố cáo có sự gian lận ở một số điểm bỏ phiếu, tuy nhiên theo nhận định của các nhà phân tích, kết quả trên khó thay đổi và kết quả kiểm phiếu sơ bộ thường khá chính xác.

Ông Rafael Correa là ứng viên Tổng thống đầu tiên tại Ecuador kể từ năm 1979 không phải trải qua cuộc bầu cử vòng hai. Trong buổi mit tinh tại Quito, vị Tổng thống “thiên tả” của Ecuador cam kết sẽ tiếp tục nỗ lực bảo vệ người nghèo thoát khỏi tác động của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, tạo thêm nhiều việc làm và tăng ngân sách dành cho trợ cấp xã hội, “xoá đói, giảm nghèo”.

Cũng giống như người đồng chức Hugo Chavez ở Venezuela, ông Rafael Correa cũng chủ trương đưa Ecuador đi theo con đường “CNXH ở thế kỷ 21”, quốc hữu hoá các công ty khai thác dầu khí, lợi nhuận thu được dùng để trợ cấp cho dân nghèo, miễn phí về y tế và giáo dục. Tuy nhiên, ông Correa vẫn cho phép tư nhân đầu tư vào một số ngành công nghiệp, như khai thác vàng.

Đ. Hoàng Thái

(Theo Reuters & AP)