BAOTAYNINH.VN trên Google News

EU xem xét áp đặt cấm vận mới đối với Syria

Cập nhật ngày: 17/07/2012 - 10:54

Hãng tin Ria Novosti dẫn nguồn tin từ cơ quan báo chí của Liên minh châu Âu (EU) hôm 17.7 cho biết, các ngoại trưởng EU có thể sẽ thông qua kế hoạch áp đặt thêm gói cấm vận chống lại Syria trong cuộc họp tại Brussels, Bỉ vào ngày 23.7 tới. 

EU cân nhắc việc áp đặt đợt cấm vận thứ 17 này nhằm buộc chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad chấm dứt các cuộc xung đột đẫm máu kéo dài 16 tháng qua tại Syria. Theo đó, EU dự định mở rộng danh sách phong toả tài sản và cấm đi lại đối với các công ty và cá nhân ở Syria. Gói cấm vận mới cũng bao gồm các biện pháp trừng phạt kinh tế khác chống lại Syria.

Hiện danh sách đen của EU đã bao gồm 129 quan chức Syria và 49 công ty. Đợt cấm vận gần đây nhất của EU được tán thành vào ngày 25.6 vừa qua.

Các tay súng đối lập tại Syria. Ảnh: Reuters

Động thái của EU diễn ra trong bối cảnh Hội đồng Bảo an LHQ chuẩn bị bỏ phiếu thông qua dự thảo nghị quyết trừng phạt Syria được phương Tây ủng hộ, vốn kêu gọi một thoả thuận ngừng bắn ngay lập tức tại Syria. Đồng thời gia hạn cho chính phủ của Tổng thống Assad 10 ngày để chấp hành theo kế hoạch hoà bình do Đặc phái viên chung của LHQ và Liên đoàn Arập (AL), ông Kofi Annan đề xuất, hoặc đối mặt với các biện pháp trừng phạt theo Chương 7 Hiến chương LHQ.

Chương 7 cho phép Hội đồng có những hành động trừng phạt chính thức từ ngoại giao và kinh tế đến can thiệp bằng quân sự.

Nga, thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ, tái khẳng định lập trường ủng hộ kế hoạch hoà bình của ông Kofi Annan trong nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria. Tuyên bố được đưa ra trước cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và ông Annan diễn ra ngày 17.7 tại Moscow, nhằm tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng tại Syria.

Theo Cơ quan báo chí của Điện Kremlin, Nga cho rằng kế hoạch hoà bình sáu điểm của Đặc phái viên Annan là cơ sở duy nhất mang tính khả thi và thực tế để giải quyết vấn đề nội bộ của Syria. Kế hoạch kêu gọi chính quyền của Tổng thống Assad và phe đối lập ngừng bắn, rút hết quân khỏi các thành phố Syria và bắt đầu đối thoại chính trị, kêu gọi trách nhiệm của các bên về tương lai của đất nước khu vực Trung Đông này, giải quyết tình hình Syria trong khuôn khổ cuộc đối thoại mở giữa các bên về các vấn đề cải cách hệ thống chính trị của Syria.

Cuộc khủng hoảng chính trị dẫn đến xung đột vũ trang kéo dài 16 tháng qua ở Syria đã cướp đi sinh mạng của khoảng 16.000 người, trong đó chủ yếu là dân thường.

Trong một tuyên bố mới đây của Bộ Ngoại giao Mỹ, tính đến nay, nước này đã cung cấp khoản tiền trợ cấp nhân đạo trị giá 64 triệu USD cho dân tị nạn Syria, những người phải tản cư sang các quốc gia khác để tránh những cuộc xung đột đẫm máu đang diễn ra ở nước này. Theo ước tính của Bộ Ngoại giao Mỹ, khoảng 15 triệu người Syria hiện đang cần hỗ trợ nhân đạo, trong khi đó khoảng 300.000 đến 500.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa để đi sơ tán sang nước khác.

THUÝ TRINH

(Theo Ria Novosti)