BAOTAYNINH.VN trên Google News

Facebook cho lướt mạng xã hội ẩn danh qua Tor

Cập nhật ngày: 21/01/2016 - 05:00
facebook-tor-1453289051.jpg
Kết hợp giữa Tor và Facebook giúp bảo vệ tính riêng tư cho người dùng lướt mạng xã hội - Ảnh minh họa: Gizmodo
 
Đây là tính năng mở rộng cho phép người dùng Facebook trên thiết bị di động Android như smartphone và tablet có thể truy cập ẩn danh vào mạng xã hội Facebook thông qua dịch vụ Tor.
 
Việc kết hợp với Tor giúp người dùng bảo toàn tính riêng tư khi lên mạng. Trước đó năm 2014, Facebook và Tor đã hợp tác cho người dùng lướt Facebook ẩn danh trên máy tính (PC) thông qua phần mềm Tor. 
 
Đại diện Tor Project- bà Kate Krauss cho biết hiện chưa có kế hoạch hỗ trợ ứng dụng di động Facebook trên iPhone.
 
Mạng ẩn danh "củ hành" Tor được tạo ra năm 2011. Nó là một phần mềm điều hướng truy cập thông qua một mạng được bảo dưỡng và duy trì bởi các tình nguyện viên. Nói cách khác, nó ẩn "danh tính" của người dùng khi lên mạng bằng cách ẩn địa chỉ IP của họ, 
 
Tor được nhiều người dùng sử dụng để lướt web ẩn danh, nhưng đồng thời Tor cũng là phương thức ẩn danh ưa thích của tội phạm mạng, mã độc tống tiền hay các nhân vật chính trị. Theo đó, Tor gặp nhiều phiền toái với các cơ quan chính phủ, những tổ chức an ninh, điều tra.
 
Để sử dụng Tor với ứng dụng Facebook trên Android, người dùng cần tải thêm ứng dụng Orbot và cập nhật phần thiết lập (Settings) của Facebook.
tor-orbot-facebook-1453289057.jpg
Thiết lập lướt mạng xã hội Facebook ẩn danh qua hệ thống Tor trên di động - Ảnh: Facebook
Facebook xây dựng trình duyệt web
 
Một trình duyệt tích hợp ngay trong ứng dụng di động Facebook đang được thử nghiệm vài tháng qua trong một kế hoạch "không để người dùng thoát khỏi ứng dụng Facebook".
 
Trang TheNextWeb tiết lộ, trình duyệt tích hợp của Facebook không đầy đủ tính năng như các trình duyệt web hiện nay nhưng nó có những tính năng đủ để giữ chân người dùng ở lại trong giao diện ứng dụng Facebook thay vì thoát ra và mở ứng dụng khác.
 
Cụ thể, như hiện nay, khi bạn click vào một liên kết chia sẻ trên luồng tin (news feed) của mình trên Facebook, giao diện ứng dụng Facebook giữ nguyên không đổi, một cửa sổ tải toàn bộ nội dung liên kết đó về để bạn xem nhanh. Facebook không dừng lại, họ cho phép người dùng gõ các liên kết (URL) ngay trong ứng dụng Facebook để truy cập vào website nào đó thay vì từ trình duyệt web như Chrome, Safari hay FireFox.
 
Điểm khuyết lớn chưa xuất hiện trong "trình duyệt Facebook" là khả năng hỗ trợ thẻ (tab), tức mở nhiều cửa sổ thẻ lướt web cùng lúc.
 
Điều này khác cách làm nhưng cùng mục đích với Instant Articles đã được Facebook giới thiệu rộng rãi ở nhiều nước bao gồm Việt Nam, giữ chân người dùng không thoát ra khỏi ứng dụng của mình.
Nguồn Tuổi Trẻ


Liên kết hữu ích