G- 20 thông qua gói “cứu trợ” 1,1 ngàn tỷ USD

Cập nhật ngày: 03/04/2009 - 08:54

Lãnh đạo các quốc gia G-20 chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Reuters

Lãnh đạo các nền kinh tế lớn nhất thế giới đã đạt được thoả thuận chung nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu với các biện pháp trị giá hơn 1.000 tỷ USD. Trong đó, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) được hưởng lợi nhiều nhất khi được rót khoảng 750 tỷ USD, với mục tiêu tăng cường khả năng “trợ giúp” các quốc gia đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Hôm 2.4, tại Hội nghị thượng đỉnh G-20 tổ chức ở trung tâm ExCel, TP. London (Anh), các nhà lãnh đạo cũng đã thống nhất cam kết khoản tiền trị giá khoảng 250 tỷ USD để thúc đẩy thương mại toàn cầu. Đại diện G-20, Thủ tướng Anh Gordon Brown đã tuyên bố những bước sau: Chi trả tiền lương hay tiền thưởng của các ngân hàng sẽ là mục tiêu của chương trình kiểm soát thắt chặt hơn; Một Uỷ ban ổn định Tài chính mới sẽ được thiết lập để làm việc với IMF nhằm đảm bảo sự hợp tác, phối hợp xuyên biên giới; Áp dụng quy định chặt chẽ hơn với các quỹ đầu cơ và tổ chức xếp hạng tín dụng; Đạt được biện pháp chung để thanh toán những tài sản xấu của ngân hang; Những quốc gia nghèo nhất thế giới sẽ được tiếp nhận khoản viện trợ trị giá 100 tỉ USD; Nguồn để giúp các nền kinh tế gặp khó khăn thông qua IMF được tăng lên mức 500 tỷ USD. Ngoài ra cũng tạo thêm khoản 250 tỷ USD cho IMF ở dạng quyền rút vốn đặc biệt giúp các nước nghèo nhất.

Thủ tướng Anh phát biểu: “Đây là ngày cả thế giới cũng chung tay chống lại suy thoái toàn cầu, không chỉ ở ngôn từ, mà với cả một kế hoạch khôi phục và cải tổ cùng lịch trình rõ ràng”. Ông thừa nhận kết quả của Hội nghị G-20 “không nhanh chóng ổn định” được kinh tế thế giới, nhưng cam kết các nhà lãnh đạo G-20 sẽ làm bất cứ điều gì để giải quyết khủng hoảng.

Trước đó một ngày, tổ chức Oxfam cho rằng, số tiền 8,42 ngàn tỷ USD mà chính phủ các quốc gia giàu cam kết giải cứu các ngân hàng đủ để xoá bỏ nạn đói nghèo cùng cực trên toàn cầu trong 50 năm và là một bước lớn hướng tới việc chấm dứt vĩnh viễn tình trạng này. Oxfam phân tích: “Tổng số 8,42 ngàn tỷ USD - gồm các khoản bơm vốn, mua các tài sản xấu, các khoản cho vay trợ cấp và đảm bảo nợ - tương đương với hơn 1.250 USD/một nam giới, phụ nữ và trẻ em trên hành tinh này. Trong khi đó, chi phí hàng năm của việc đưa 1,4 tỷ người đang sống dưới mức 1,25 USD/ngày ra khỏi ngưỡng này là 173 tỷ USD". Theo Oxfam, các lãnh đạo G-20 có thể tạo ra một sự khác biệt lớn cho người nghèo trên toàn thế giới bằng cách trích một phần nhỏ số tiền cứu trợ để cung cấp trợ giúp kinh tế, các mạng lưới an toàn xã hội và dịch vụ y tế cho những người bị ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

HY UYÊN

(Theo BBC)