Gần 1,5 triệu lượt du khách tham quan Hội xuân Núi Bà 2012

Cập nhật ngày: 14/03/2012 - 05:51

(BTNO)- Chiều 13.3, Ban Tổ chức hội xuân Núi Bà năm 2012 đã tổ chức tổng kết hoạt động của hội xuân. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thảo đã đến dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thảo phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Báo cáo tình hình hoạt động của Hội xuân Núi Bà năm 2012, ông Nguyễn Văn Thình - Phó BQL Khu di tích lịch sử văn hoá Núi Bà cho biết: Hội xuân Núi Bà được khai mạc vào ngày 26.1.2012 (nhằm mùng 4 tết Nguyên đán Nhâm Thìn) và kết thúc vào ngày 21.2.2012 (tức ngày 30 tháng Giêng âm lịch). Sau hơn một tháng khai mạc, Hội xuân Núi Bà đã đón gần 1,5 triệu lượt du khách về tham quan, du ngoạn lễ chùa, tăng hơn 80 ngàn lượt khách so với cùng kỳ 2011. Tổng doanh thu trong tháng hội Xuân đạt trên 22,8 tỷ đồng. 

Hội xuân năm nay được Ban tổ chức đưa vào nhiều hoạt động văn hoá phong phú, gắn kết với các hoạt động lễ hội truyền thống như: trò chơi dân gian, chung kết xếp hạng Hội thi múa Lân tỉnh Tây Ninh lần X, chiếu phim, biểu diễn nghệ thuật cải lương, đờn ca tài tử... đáp ứng nhu cầu tham quan vui xuân đón Tết đối với du khách trong và ngoài tỉnh. Ngày khai mạc hội xuân, Ban Tổ chức đã triển khai chương trình họp mặt kiều bào tại khu di tích Núi Bà, tạo không khí đầm ấm cho bà con Việt kiều về quê đón Tết. Ngoài ra, Ban tổ chức cũng đã phối hợp cùng Huyện uỷ, UBND huyện Hoà Thành tổ chức thành công lễ hội truyền thống cách mạng Động Kim Quang, đón hơn 30.000 đại biểu và du khách đến tham dự.

Để công tác phục vụ Hội xuân được chu đáo, Ban Tổ chức đã bố trí lực lượng bảo vệ thường xuyên trực 24/24 để kịp thời xử lý các tình huống bất ổn; phối hợp lực lượng chức năng đảm bảo trật tự an toàn giao thông trước và trong khu di tích; bắt và lập biên bản tạm giữ trên 200 sách tử vi, 133 băng đĩa lưu hành trái phép, phạt hành chính 2 đối tượng với số tiền 2 triệu đồng; bắt quả tang và khởi tố 2 vụ gồm 3 đối tượng về hành vi trộm cắp và cướp giật tài sản, thu giữ 3 ĐTDĐ, 1 dây chuyền vàng 18K trọng lượng 1,8 chỉ và 11.944.000 đồng tiền mặt. Lập biên bản thu hồi và trả lại người bị hại 1 xe môtô hiệu Exciter (do bị phát hiện nên đối tượng trộm cắp xe đã bỏ lại). Lập hồ sơ xử lý 16 trường hợp (gồm 20 người) đánh nhau, gây mất an ninh trật tự, trong đó phạt hành chính 5 trường hợp gồm 8 người với số tiền 6 triệu đồng, xử lý giáo dục, cho làm cam kết không tái phạm 11 trường hợp (12 người).

Khách tham quan Khu di tích lịch sử văn hoá Núi Bà

Ban tổ chức cũng đã phối hợp ngành chức năng thành lập 3 đoàn thanh kiểm tra tình hình VSATTP và vệ sinh môi trường đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ trong và ngoài khu vực khu di tích. Đả lập biên bản xử lý 8 cơ sở, cảnh cáo tịch thu, tiêu huỷ sản phẩm tại chỗ đối với 14 cơ sở (vi phạm kinh doanh mặt hàng không rõ nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, hàng không có ngày sản xuất, hạn sử dụng). Sản phẩm tịch thu và tiêu huỷ tại chỗ gồm trên 244kg bánh tráng và muối ớt các loại, 239 cây kem, 47 lon nước ngọt và 36 bịch bánh kẹo các loại.

Qua kiểm tra các nguồn nước sinh hoạt, tại hồ chứa nước khu vực Chùa Bà, kết quả kiểm nghiệm cho thấy nguồn nước tại đây nhiễm E.coli. Ban Tổ chức đã phối hợp TTYT Thị xã và TTYT Dự phòng tỉnh giám sát khử nguồn nước sinh hoạt tại đầu nguồn, hồ nước bằng hoá chất Cloramine B; tổ chức phun thuốc phòng ngừa dịch bệnh trước, trong và sau Hội Xuân tại những khu vực tập trung đông người, nơi tập trung rác thải, các khu vực rậm rạp, ẩm thấp trong toàn khu di tích. 

Nhìn chung, công tác phục vụ Hội Xuân Núi Bà năm 2012 đạt kết quả khả quan, hạn chế tối đa tình trạng cướp giật, trộm cắp, tai nạn thương tích, không có tình trạng người ăn xin làm phiền du khách trong khu di tích. Tuy nhiên, Ban Tổ chức cũng thừa nhận, do lượng khách du lịch đổ về khá đông, nhiều người lại không có ý thức trong giữ gìn vệ sinh, xả rác bừa bải nơi công cộng, dù lực lượng làm công tác vệ sinh đã cố gắng thu gom, xử lý rác thải thường xuyên nhưng vẫn không dọn dẹp kịp thời, phần nào ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường của khu di tích.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Nguyễn Thảo - Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ban tổ chức Hội xuân Núi Bà năm 2012 rút kinh nghiệm trong công tác tổ chức cũng như đảm bảo điều kiện vệ sinh, điều kiện an ninh trật tự trong khu di tích. Phó Chủ tịch đề nghị, cần phải tính toán tại quy trình xử lý nguồn nước phục vụ du lịch và thu gom rác thải triệt để, đảm bảo an toàn sức khoẻ du khách trong các mùa du lịch tới.

Dịp này, Sở VHTT&DL cũng đã khen thưởng cho 5 tập thể và 117 cá nhân có nhiều đóng góp trong công tác phục vụ Hội xuân Núi Bà năm 2012.

Yên Khuê