BAOTAYNINH.VN trên Google News

Gần 2,5 tỷ đồng thẻ điện thoại giả từ Trung Quốc

Cập nhật ngày: 14/02/2014 - 05:44

Thẻ cào giả sẽ không có giá trị nạp tiền cho thuê bao.

Theo Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh, ngày 16.1 tại cổng nhập cảnh cửa khẩu Bắc Luân, cơ quan quản lý đã phát hiện một thùng catton chứa 24.900 thẻ cào nạp tiền điện thoại di động trả trước đều thuộc mạng Mobifone. Mỗi chiếc mệnh giá 100.000 đồng, hạn sử dụng hết tháng 12/2015. Tổng giá trị ước tính gần 2,5 tỷ đồng. Đối tượng vận chuyển đã bỏ chạy và để lại số tang vật trên.

Trao đổi với VnExpress, đại diện Mobifone xác nhận đã nhận được công văn từ Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái (thuộc Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh) về vụ việc trên. Mobifone cho biết đã tiến hành kiểm tra với các nhà sản xuất và khẳng định lô thẻ trên là giả, được nhập từ Trung Quốc. "Thẻ không có giá trị nạp tiền vào tài khoản cho các thuê bao Mobifone", đại diện doanh nghiệp nhấn mạnh.

Nhà mạng cho biết việc sản xuất thẻ đã được ký hợp đồng với các đối tác trong nước chứ không phải nước ngoài. Mỗi thẻ do doanh nghiệp phát hành có số serial và 12 mã số được phủ bạc kín. Mỗi mã số (mỗi thẻ) có giá trị nạp tiền một lần nên không thể làm giả dãy này. Do đó, chỉ có thẻ thật mới nạp được tiền. "Sau khi nhận được thông báo, chúng tôi đã yêu cầu các chi nhánh, đại lý và điểm bán lẻ không mua bán các thẻ nạp nguồn gốc không rõ ràng, không hóa đơn chứng từ".

Trường hợp khách hàng mua phải thẻ giả cần quay lại nơi bán để được hướng dẫn giải quyết. Nhà mạng khuyến cáo thuê bao chỉ mua tại những điểm được ủy quyền, các điểm bán lẻ uy tín và nhận hóa đơn mua hàng (nếu có). Khách không nên nhận thẻ trầy xước lớp tráng bạc phủ mã số nạp tiền.

"Sau khi mua, người dùng nên nạp ngay tại chỗ để đảm bảo quyền lợi cho mình", vị đại diện cho biết thêm. Trong trường hợp phát hiện hàng giả cần báo ngay cho cửa hàng chính hãng hoặc tổng đài chăm sóc.

Hồi tháng một năm ngoái, hơn 8.400 simcard mạng Vinaphone (trị giá 300 triệu đồng) cũng bị cơ quan chức năng thu giữ. Số sim này đang được tập kết để chuẩn bị nhập vào Việt Nam qua khu vực bờ sông biên giới Việt-Trung. Thời điểm đó, Vinaphone xác nhận số sim trên là do đơn vị phát hành, không phải hàng giả, lậu. Đại diện nhà mạng cho rằng đây chỉ là chuyện buôn bán giữa các cá nhân hay đại lý. "Sim lậu sẽ không dùng được trong nước", ông khẳng định.

Theo VnExpress