BAOTAYNINH.VN trên Google News

Gần 5 triệu trẻ đã được tiêm vắcxin sởi-Rubella an toàn

Cập nhật ngày: 29/10/2014 - 10:13

Kết quả khám sàng lọc trong quá trình tiêm có 166.855 trường hợp hoãn tiêm trong đợt tiêm chủng này. Những trẻ hoãn tiêm sẽ được các địa phương tổ chức tiêm vét trong thời gian triển khai chiến dịch.

Đoàn kiểm tra của Bộ Y tế kiểm tra tủ lạnh đựng vắcxin tại Trung tâm y tế huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

(Ảnh: PV/Vietnam+)

Qua số lượng lớn trẻ em được tiêm, chỉ có một số ít trẻ em có biểu hiện sốt nhẹ hoặc nhức đầu do tâm lý lo lắng, không xảy ra bất kỳ trường hợp phản ứng nặng sau tiêm.

Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Y tế, nhiều tỉnh đã ưu tiên triển khai tiêm chủng tại các vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng giáp biên giới, vùng có nguy cơ…

Để tăng cường hơn nữa an toàn, chất lượng, hiệu quả trong triển khai thực hiện chiến dịch tiêm vắcxin sởi-Rubella, Bộ Y tế, Ban chỉ đạo chiến dịch tiêm chủng mở rộng quốc gia đã tổ chức nhiều đoàn kiểm tra, giám sát tại các địa phương.

Qua kiểm tra, giám sát thực tế các điểm tiêm chủng tại các trạm y tế và trung tâm y tế của tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng trong hai ngày qua, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng đã thực hiện nghiêm việc tổ chức triển khai tiêm phòng vắcxin phòng bệnh sởi và rubella trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng năm 2014-2015.

Tại tỉnh Quảng Nam, tỷ lệ trẻ được tiêm vắcxin sởi-Rubella đạt 94%, thành phố Đã Nẵng đạt 96%. Số trẻ phải hoãn tiêm tại tỉnh Quảng Nam là 4.657 trẻ, tại thành phố Đà Nẵng là 1.134 trẻ. Tại tỉnh Quảng Nam chỉ có 53 trẻ và tại thành phố Đà Nẵng chỉ có một trẻ bị phản ứng nhẹ sau tiêm với các biểu hiện, như sốt nhẹ, phát ban, vã mồ hôi.

Để tiếp tục triển khai chiến dịch trong thời gian tới, Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo các đơn vị thực hiện việc cung ứng vắcxin kịp thời, tăng cường các hoạt động chỉ đạo hướng dẫn, kiểm tra, giám sát để các cơ sở y tế, các điểm tiêm chủng thực hiện nghiêm túc đúng các quy định, quy trình.

Các cơ sở y tế cần tiến hành rà soát lại toàn bộ các nguồn lực phục vụ cho việc triển khai chiến dịch tiêm vắcxin sởi-Rubella từ trang thiết bị, vật tư, dây chuyền lạnh cho đến nhân lực để triển khai, có phương án bố trí nhân lực, củng cố bổ sung các cán bộ tiêm chủng có kinh nghiệm.

Theo TTXVN/Vietnam+