BAOTAYNINH.VN trên Google News

Gần 6 triệu người chết mỗi năm vì bệnh liên quan tới thuốc lá

Cập nhật ngày: 01/06/2014 - 06:55

Ảnh minh họa. (Nguồn: Dương Ngọc/TTXVN)

Theo số liệu thống kê của WHO, trung bình mỗi năm trên thế giới có gần 6 triệu người bị chết vì những bệnh liên quan tới việc sử dụng thuốc lá. Như vậy, tính trung bình, cứ mỗi 6 phút, trên thế giới lại có một người chết do nghiện thuốc lá, và thuốc lá là nguyên nhân chính dẫn đến rất nhiều loại bệnh tật gây tử vong cao.

Qua nhiều nghiên cứu và khảo sát thực tế, giới y học khẳng định những người từ bỏ thói quen hút thuốc lá chắc chắn sẽ kéo dài thêm tuổi thọ. Cụ thể, sau một năm bỏ thuốc lá, những người bị bệnh tim mạch đã giảm được 50% số lần lên cơn đau, và cũng như vậy, những người bỏ thuốc lá sẽ giảm hẳn được nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi, ung thư vòm họng,... chưa kể tình trạng sức khỏe được cải thiện rất rõ rệt.

WHO cho rằng ngoài việc viết lời cảnh báo kèm hình ảnh về sự độc hại của thuốc lá lên vỏ bao thuốc, việc các nước đánh thuế rất cao đối với loại sản phẩm này được coi là biện pháp rất hiệu quả giúp giảm số người nghiện thuốc lá. Hiện nay, nhiều nước trên thế giới, trong đó có 26 quốc gia ở châu Âu đã đánh thuế thuốc lá tới 75%, thậm chí cao hơn.

WHO kêu gọi các quốc gia áp dụng biện pháp đánh thuế cao vào sản phẩm thuốc lá, như Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp, hiện ở mức trên 84%, nhờ vậy tỷ lệ người hút thuốc lá tại hai quốc gia này đã giảm rõ rệt. Tại Thổ Nhĩ Kỳ, tỷ lệ này đã giảm từ 31,2% xuống 27,1% trong giai đoạn từ 2008 đến 2012, trong khi đó, tại Pháp, số thanh niên bị mắc bệnh ung thư phổi đã giảm hẳn, và số người bị chết do các bệnh liên quan tới thuốc lá trong năm 2012 đã giảm 50% so với năm 1996.

Tuy vậy, theo các chuyên gia của WHO, hơn tất cả, mỗi người trong cộng đồng cần nhận thức rõ ràng và đầy đủ sự độc hại của thuốc lá để từ bỏ thói quen sử dụng thuốc lá, vừa gây hại cho sức khỏe, lại rất tốn kém tiền bạc cho sản phẩm gây chết người này, cũng như tiền để chữa các loại bệnh do chúng gây ra.

Theo TTXVN