Gần 600 cây mãng cầu bị chặt phá, không ai xử

Cập nhật ngày: 26/11/2011 - 02:19

Ông Nguyễn Văn Hưởng, 45 tuổi, ngụ thị trấn Bến Cầu gửi đơn đến Báo Tây Ninh khiếu nại về việc vườn mãng cầu của ông bị gia đình ông Nguyễn Hoà Quân chặt phá.

Trong đơn ông Hưởng thắc mắc, vào năm 2004, ông có hợp đồng miệng với vợ chồng bà Hồ Thị Quang, ngụ khu phố 1, thị trấn Bến Cầu để thuê một phần đất gò diện tích khoảng 9.000m2, toạ lạc tại xã Tiên Thuận, huyện Bến Cầu để trồng mãng cầu. Hợp đồng thuê này có thời hạn là 15 năm, với giá thuê trả từng năm là 1.000.000đ/năm. Ông Hưởng nghĩ rằng giữa ông và vợ chồng bà Quang có quan hệ bà con, chòm xóm nên chỉ hợp đồng miệng, không làm giấy tờ.

Vào khoảng tháng 6.2010, bà Quang điện thoại nói với ông Hưởng: “Con tao là Thuý An đã làm ăn đổ nợ, thôi để cho dì bán đất này thanh toán nợ cho người ta. Dì sẽ tính công lao của con trên mảnh đất này...”. Nghe bà Quang trình bày như thế, mặc dù trước đây bà Quang có hứa là cho mướn đất đến 15 năm, nên ông Hưởng bằng lòng.

Vào ngày 2.7.2009, con bà Quang tên Tùng và 1 người nữa là Tuấn đến vườn của ông Hưởng. Anh Tùng hỏi ông Hưởng: “Tại sao anh hăm đánh ông già tôi? Tại sao có người đến mua đất của má tôi mà anh ngăn cản không cho?”. Sau đó, Tùng còn đe doạ: Anh muốn không, tôi chặt phá hết cây ăn trái của anh liền bây giờ, tôi đền cho anh 20 triệu đồng...”. Ông Hưởng bức xúc nói: “Mày phá hoại cây ăn trái của tao, tao sẽ báo công an”, sau đó Tùng và Tuấn bỏ ra về. Đến trưa ngày 16.7.2009, ông Hưởng bất ngờ nhận tin báo vườn mãng cầu của ông đã bị ông Nguyễn Hoà Quân (cha của Tùng) kêu một số người đến chặt phá. Cùng ngày gia đình ông Quân đến đo đất bán cho người khác. Đến chiều, tất cả số cây mãng cầu của ông Hưởng đã bị chặt hết.

Bức xúc vì vườn mãng cầu đang đến kỳ thu hoạch bị gia đình ông Quân chặt hết, ông Hưởng làm đơn khiếu nại gửi Công an xã Tiên Thuận, yêu cầu xử lý về hành vi huỷ hoại tài sản của ông Quân. Sau đó, Công an xã lập biên bản ghi nhận có 599 cây mãng cầu bị chặt. Vụ việc được chuyển đến Công an huyện Bến Cầu. Ông Hưởng nhiều lần liên hệ nhưng những người có trách nhiệm nơi đây cứ hẹn, đến nay chưa giải quyết.

Theo ông Hưởng, thiệt hại kinh tế do vườn mãng cầu bị phá khoảng 40 triệu đồng. Gia đình ông Hưởng rất mong ngành chức năng của huyện Bến Cầu sớm xem xét, giải quyết thoả đáng vụ việc của ông.

BẢO GIANG