Gần 61 tỷ đồng dự trữ hàng bình ổn giá

Cập nhật ngày: 06/06/2014 - 06:32

Siêu thị Co.opMart TP. Tây Ninh đưa hàng Việt về nông thôn tại xã Mỏ Công, huyện Tân Biên. Ảnh Thanh Nhi.

Trong chương trình bình ổn thị trường đợt này, UBND tỉnh yêu cầu hàng hoá tham gia phải là những mặt hàng tiêu dùng có tính thiết yếu đối với đời sống hằng ngày của nhân dân. Các doanh nghiệp tham gia phải có khả năng thực hiện được việc bán hàng bình ổn thị trường.

Mặt hàng được chọn phải bảo đảm các điều kiện về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm và các quy định liên quan khác khi đưa vào lưu thông. Ưu tiên sản phẩm do doanh nghiệp có vốn trong nước sản xuất. Những mặt hàng đã được Nhà nước hoặc các doanh nghiệp thực hiện bình ổn giá trong phạm vi cả nước thì chỉ xem xét để hỗ trợ kinh phí nếu có yêu cầu hoặc thật sự cần thiết. Theo đó, các mặt hàng được chọn để bình ổn thị trường đợt này bao gồm: gạo, đường, dầu ăn, thịt gà, thịt heo, trứng gà, rau, củ quả.

Thực hiện kế hoạch bình ổn thị trường, tỉnh sẽ tạo nguồn hàng dự trữ với giá bán lẻ tương đối ổn định, gồm: 500 tấn gạo; 200 tấn đường; 65 ngàn lít dầu ăn; 130 tấn thịt gà; 292,5 tấn thịt heo; 780 ngàn trứng gà; 80 tấn rau, củ, quả; 800 ngàn bộ sách giáo khoa; 190 ngàn quyển tập học sinh; 125 ngàn học phẩm phục vụ học tập. Tổng giá trị hàng dự trữ bình ổn giá đợt này là gần 61 tỷ đồng.

 “Hàng bình ổn có 2 nhiệm vụ: Một là, định hướng giá cả thị trường, làm cho giá cả thị trường tăng chậm lại hoặc không tăng. Hai là, chống đột biến giá nhất thời, cục bộ. Ngoài ra, việc Nhà nước hỗ trợ vốn vay cho các doanh nghiệp thực hiện bình ổn giá còn có tác động quan trọng trong việc giúp doanh nghiệp xây dựng hệ thống phân phối, giảm chi phí, giảm trung gian trong lưu thông hàng hoá”- một cán bộ Sở Công Thương cho biết.

Khi thị trường bán lẻ có tăng giá cả, thì hàng dự trữ bình ổn vẫn được bán với giá thấp hơn giá thị trường trong một thời gian (khoảng 2 - 3 tháng) rồi mới được điều chỉnh tăng. Giá bán hàng bình ổn của các doanh nghiệp phải thấp hơn từ 5 - 10% so với giá thị trường đối với hàng hoá cùng chủng loại, chất lượng. Khi xảy ra đột biến như khan hiếm hàng hoá hoặc tăng giá bất thường, hàng bình ổn sẽ được đưa đến để can thiệp thị trường.

Theo UBND tỉnh, đối tượng tham gia bình ổn thị trường phải là các doanh nghiệp có năng lực tài chính, có hệ thống phân phối, có các điểm bán lẻ, có xe bán hàng lưu động; hàng hoá tham gia bình ổn thị trường phải đúng chủng loại, bảo đảm đủ số lượng, chất lượng; bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và phải đăng ký giá bán với cơ quan quản lý Nhà nước; doanh nghiệp tham gia cũng phải có kế hoạch đưa hàng hoá thiết yếu về vùng nông thôn, các khu - cụm công nghiệp...

UBND tỉnh cũng yêu cầu tất cả các điểm, cửa hàng bán hàng bình ổn giá phải treo băng-rôn, hoặc bảng hiệu ghi rõ điểm bán hàng bình ổn giá và tên các mặt hàng; phải niêm yết giá các mặt hàng bình ổn, và khi không còn bán bình ổn giá thì phải tháo bỏ các bảng hiệu, băng rôn này...

Trong thời gian qua, chương trình bình ổn giá và đưa hàng Việt về nông thôn đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực, mang lại lợi ích thiết thực cho người tiêu dùng… Chị Nguyễn Thị Hằng- người dân ở xã Mỏ Công, huyện Tân Biên cho biết: “Qua những đợt bán hàng bình ổn giá, người dân được mua các mặt hàng thiết yếu với giá rẻ hơn thị trường từ 5% -10%.

Hàng hoá được bán đều do những cơ sở trong nước sản xuất, có xuất xứ rõ ràng nên chúng tôi không lo mua nhầm hàng giả, hàng kém chất lượng”. Một người dân khác bày tỏ: “Nhờ các doanh nghiệp bán hàng lưu động mà nhiều người dân ở cách xa trung tâm huyện và TP. Tây Ninh vẫn mua được hàng Việt với chất lượng đảm bảo, giá phải chăng. Tôi hy vọng chương trình này sẽ thực hiện liên tục để mọi người có thêm cơ hội mua hàng Việt chất lượng cao với giá cả ổn định”.

Đáng lưu ý là ngoài số tiền hỗ trợ của Nhà nước, một số doanh nghiệp còn sử dụng nguồn vốn của mình để thực hiện chương trình bình ổn thị trường. Bà Hồ Thị Xuân Thuý- Giám đốc Siêu thị Co.opMart Trảng Bàng cho biết, chương trình bình ổn giá luôn được siêu thị thực hiện xuyên suốt trong năm.

Thông qua chương trình, đơn vị đã nhận được sự ủng hộ rất lớn từ phía khách hàng. Quan trọng hơn là qua đó ngày càng có nhiều hàng Việt chất lượng cao được đưa đến tận tay người tiêu dùng. Đây là điều kiện để hàng Việt chiếm lĩnh thị trường và dần thay thế hàng ngoại nhập.

Hiện Sở Công Thương đang tiến hành rà soát, làm việc với các doanh nghiệp trên địa bàn để chọn ra doanh nghiệp đủ điều kiện thực hiện chương trình bình ổn giá và đưa hàng Việt về nông thôn.

HOÀNG THI - THANH NHI