Hotline: 02763.822322
|
Đọc báo in
Tải ứng dụng
Tư tưởng Hồ Chí Minh Đại hội Đảng Báo chí Cách Mạng Việt Nam
Tư tưởng Hồ Chí Minh Đại hội Đảng Báo chí Cách Mạng Việt Nam
Gắng học để thoát nghèo
Chủ nhật: 05:29 ngày 23/10/2011

Theo dõi Báo Tây Ninh trên
google news
(BTNO) - Từ nhà đến trường gần 15 cây số nhưng Nhân vẫn cố gắng đi học đều. Biết nhà xa, Nhân thường đi sớm hơn các bạn khác để khỏi bị trễ học.

Nguyễn Thị Nhân

Cô học trò nghèo Nguyễn Thị Nhân, học sinh lớp 11K1, Trường THPT Lương Thế Vinh (xã Mỏ Công, huyện Tân Biên) tâm sự: “Dù nhà nghèo khó cách mấy em cũng sẽ cố gắng học đến nơi đến chốn vì chỉ có học giỏi thì sau này mới mong thoát khỏi cảnh nghèo!”.

Không được may mắn như các bạn khác, từ nhỏ Nhân đã quen với cuộc sống nghèo khó, thiếu thốn. Nhà có bốn người: ba mẹ, Nhân và em gái mới vào học lớp 6. Ngôi nhà đại đoàn kết của gia đình Nhân vừa mới được chính quyền địa phương trao tặng trong năm nay là tài sản có giá trị nhất của gia đình em. Không ruộng đất, hằng ngày ba mẹ Nhân đi làm mướn, làm thuê, thu nhập chỉ khoảng 60.000 đồng, vừa đủ trang trải cho hai bữa ăn. Chị em Nhân lại đang tuổi ăn học. Thương ba mẹ ngày đêm khổ cực, ngoài giờ học, Nhân chỉ biết phụ giúp mẹ bằng cách làm hết những công việc nhà. Hè vừa rồi, Nhân còn xin theo mẹ đi chặt mía thuê để kiếm tiền mua sách vở cho năm học mới. Thấy gia cảnh khó khăn, nhiều người trong họ hàng khuyên Nhân nên nghỉ học để kiếm việc làm phụ giúp ba mẹ nuôi em gái ăn học. Nhưng Nhân nhất quyết không bỏ học vì em nghĩ rằng nếu bỏ học thì tương lai sau này cũng sẽ khó có cơ hội thoát được cái nghèo. Mẹ Nhân cũng động viên con gái an tâm học thật giỏi, để sau này có được nghề nghiệp ổn định, không đi làm thuê vất vả như ba mẹ. Vậy nên từ nhỏ Nhân đã quyết tâm học tập tốt để không phụ lòng ba mẹ và cũng để thực hiện ước mơ thi đậu vào Trường đại học Tài chính Ngân hàng trong năm tới.

Từ nhà đến trường gần 15 cây số nhưng Nhân vẫn cố gắng đi học đều. Biết nhà xa, Nhân thường đi sớm hơn các bạn khác để khỏi bị trễ học. Ngoài bài học ở lớp, Nhân còn chăm chỉ đọc sách của thư viện để nâng cao kiến thức. Nhờ vậy, trong suốt 10 năm học Nhân luôn giữ vững danh hiệu học sinh giỏi. Năm học lớp 9, Nhân còn đạt giải nhất kỳ thi học sinh giỏi môn Hoá vòng huyện và giải khuyến khích vòng tỉnh. Vừa qua, Nhân còn được nhận suất học bổng Hoa Trạng Nguyên. Bên cạnh việc học tập, Nhân còn tích cực tham gia phong trào Đoàn ở trường. Nhân luôn được thầy cô và bạn bè yêu mến. Thầy Nguyễn Tuấn Anh, giáo viên chủ nhiệm lớp 11K1 cho biết: “Nhân là học sinh giỏi và luôn có chí cầu tiến trong học tập. Trong lớp, em rất tích cực phát biểu ý kiến xây dựng bài, tư duy sáng tạo, thông minh, khả năng phân tích nhạy bén. Tuy hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng Nhân luôn phấn đấu vượt khó học tốt và đạt được nhiều thành tích cao trong học tập. Nhân thực sự là tấm gương tốt cho các bạn vùng sâu, vùng xa có hoàn cảnh khó khăn noi theo”.

ThuỲ Dương

 

 

Từ khóa:
Tin cùng chuyên mục