Xã hội   Giáo dục

Gắng sức đến trường

Cập nhật ngày: 06/01/2011 - 10:56

13 tuổi, cô học trò nhỏ Nguyễn Thị Thuý Huỳnh, học sinh lớp 72, Trường THCS Bời Lời (xã Đôn Thuận, huyện Trảng Bàng) đã phải chịu đựng căn bệnh hiểm nghèo. Tuy sự sống như “ngàn cân treo sợi tóc”, nhưng bằng nghị lực cùng ý chí phấn đấu, Thuý Huỳnh vẫn kiên trì chống chọi lại bệnh tật và luôn giữ vững danh hiệu học sinh giỏi của trường.

Năm Thuý Huỳnh học lớp 5 thì em mắc chứng bệnh đau đầu. Không ít lần Thuý Huỳnh đã phải bỏ dở việc học vì cơn đau đầu hành hạ. Nhưng vì kinh tế gia đình quá khó khăn nên cha mẹ Thuý Huỳnh không thể đưa con đi chữa trị. Hằng ngày, cha mẹ em vất vả đi làm thuê, làm mướn mới kiếm đủ tiền mua gạo nuôi cả nhà, lấy đâu ra tiền để lo trị bệnh cho em. Vì vậy, những cơn đau đầu ngày càng xuất hiện nhiều hơn.

Em Thuý Huỳnh đang học bài tại nhà

Khi Thuý Huỳnh lên lớp 7 thì cơn đau đã quật ngã cô bé. Đến lúc này thì cha mẹ Thuý Huỳnh mới đưa em đi Bệnh viện Nhi Đồng II. Tại đây, các bác sĩ đã chẩn đoán em bị chứng bướu não. Muốn chữa trị, gia đình em phải có 15 triệu đồng để phẫu thuật. Thuý Huỳnh kể: “Nghe các bác sĩ nói chuyện với mẹ, em rất buồn vì nhà mình nghèo quá làm sao có tiền mà phẫu thuật. Lúc đó em cứ tưởng mình không sống được nữa và sẽ không còn cơ hội đi học”. Thương con, cha mẹ Thuý Huỳnh đã phải vay mượn khắp nơi mới gom đủ số tiền để phẫu thuật cho em. Nhưng sau lần phẫu thuật đó, cha mẹ em không còn khả năng tiếp tục lo thuốc thang và điều trị cho em nữa. Do vậy mà chứng đau đầu lâu lâu lại tiếp tục hành hạ Thuý Huỳnh. Nhiều lúc đau quá, em chỉ còn biết ôm đầu chịu đựng.

Tuy sức khoẻ không tốt nhưng sức học của Thuý Huỳnh thì lại không hề giảm sút. Ở nhà, ngoài thời gian phụ giúp gia đình thì em đều dành cho việc học. Nhà nghèo nên Thuý Huỳnh cũng không có điều kiện đi học thêm như những bạn bè cùng lớp. Để bù đắp kiến thức, Thuý Huỳnh đã phải dành thời gian ở nhà học bài kỹ hơn. Gặp những vấn đề hóc búa, em tìm đến những anh chị ở lớp trên để được hướng dẫn. Nhờ cách học này mà suốt 6 năm qua Thuý Huỳnh luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi.

Thuý Huỳnh tâm sự: “Nếu như có một điều ước thì em sẽ ước mình có sức khoẻ, không bệnh đau để được cùng bạn bè đến trường”.

HT