Giá cát lại tăng “do tin đồn” khan hiếm 

Cập nhật ngày: 19/04/2019 - 06:20

BTN - Theo phản ánh của một số chủ cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng, những ngày qua, tại các mỏ khai thác cát khu vực lòng hồ Dầu Tiếng có hiện tượng bán cát cầm chừng nên cát trở nên khan hiếm, dẫn đến tăng giá cao.

Xe tải vào mua cát tại một bãi cát khu vực hồ Dầu Tiếng trưa ngày 16.4

Những ngày qua, dư luận quan tâm đến thông tin cát xây dựng bỗng dưng có dấu hiệu khan hiếm bất thường. Theo phản ánh của một số chủ cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng, những ngày qua, tại các mỏ khai thác cát khu vực lòng hồ Dầu Tiếng có hiện tượng bán cát cầm chừng nên cát trở nên khan hiếm, dẫn đến tăng giá cao.

Một chủ cửa hàng vật liệu xây dựng cho biết, việc khai thác cát xây dựng tại hồ Dầu Tiếng sắp tới có thể tạm ngưng một thời gian. Vì vậy không loại trừ khả năng các chủ bãi cát cố tình “ghim hàng” chờ đến khi có chủ trương tạm ngưng khai thác sẽ đẩy giá bán cát lên cao. Trong thực tế, khoảng 5 ngày qua, chủ các bãi cát rất hạn chế bán hàng, thậm chí có doanh nghiệp khai thác cát ngừng hẳn việc bán cát.

“Tôi được biết đang có chủ trương kiểm tra phương tiện hoạt động khai thác cát trong hồ Dầu Tiếng. Tại tỉnh hiện nay cũng chưa có bất kỳ thông tin nào về việc cấm khai thác cát hoặc cấm bán cát. Đồng thời, thị trường cát không có sự biến động nào. Thế nhưng, như đã từng diễn ra nhiều lần, mỗi khi có đoàn kiểm tra trong hồ Dầu Tiếng là y như rằng các doanh nghiệp khai thác cát hạn chế hoặc dừng hẳn việc bán cát.

Và ngay sau đó vài ngày, giá cát tăng cao do khan hiếm. Khi giá cát tăng lên đến đỉnh điểm thì các doanh nghiệp mới chịu bán. Tình trạng này cứ lặp đi lặp lại khiến người dân có nhu cầu xây dựng và các đơn vị thi công khổ sở vì chi phí vật tư tăng cao. Hiện tại, tôi mua cát tại một bãi trong khu vực hồ Dầu Tiếng với giá 300.000 đồng một mét khối, trong khi vài ngày trước đó chỉ có giá 220.000 đồng”- một nhà thầu xây dựng ở Tân Châu bức xúc phản ánh ngày 18.4.

Theo ghi nhận của phóng viên ngày 16.4, việc mua bán cát tại các bãi cát trong hồ Dầu Tiếng vẫn diễn ra nhưng không còn nhộn nhịp như trước. Con đường 781 chạy ven theo bờ hồ thỉnh thoảng mới thấy một chiếc xe chở cát lưu thông. Trong khi trước đó khoảng 1 tuần, con đường này có rất nhiều xe chở cát ngược xuôi.

Chủ một mỏ cát trong khu vực hồ Dầu Tiếng cho biết, những ngày qua ông vẫn bán cát cho các cửa hàng vật liệu xây dựng là “mối quen”, giá bán vẫn theo quy định của UBND tỉnh là 245.000 đồng/m3. Chủ mỏ cát này cũng cho biết, những ngày qua, dư luận dấy lên thông tin về việc tạm ngưng khai thác cát trong khu vực hồ Dầu Tiếng, nhưng các doanh nghiệp chưa nhận được văn bản chính thức nào về vấn đề này của cơ quan có thẩm quyền. “Cũng có thể có việc đầu nậu tung tin cấm khai thác cát với mục đích tạo sốt ảo khiến giá cát lên cao rồi tung ra bán để trục lợi” - người này cho biết thêm.

Trong khi đó, trả lời phóng viên về nguyên nhân bãi cát này trở nên “hiu quạnh” vào ngày 16.4, chủ một bãi cát khác trong khu vực hồ Dầu Tiếng cho biết “vẫn hoạt động bình thường nhưng do hôm nay xe cẩu xúc cát bị hư nên không thể xúc cát bán cho khách hàng”!?

Theo phóng viên ghi nhận, quanh các tuyến đường lớn xung quanh khu vực hồ Dầu Tiếng thuộc hai huyện Dương Minh Châu và Tân Châu hiện có nhiều bãi chứa cát xây dựng rất lớn. Một số người trong lĩnh vực này cho rằng có thể số cát trên đang được trữ lại chờ giá cao mới bán.

Do đó mà dư luận băn khoăn: phải chăng trước thông tin về việc sắp cấm khai thác cát trong hồ Dầu Tiếng nên có tình trạng đầu nậu đã tranh thủ thu gom cát để đầu cơ? “Người dân hy vọng chính quyền có những giải pháp hiệu quả trong quản lý giá cát xây dựng những ngày tới, tránh gây sốt ảo, gây tăng giá đột biến sẽ gây tác động tiêu cực đến người dân, nhất là người nghèo như đã từng xảy ra.

BẢO TÂM  - NGHĨA NHÂN

Giữa năm 2018, cử tri phản ánh, khi có thông tin đoàn kiểm tra của tỉnh và huyện vào hồ Dầu Tiếng làm việc thì giá cát lại tăng lên. Về vấn đề này, HĐND tỉnh đã có báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh như sau:

Ngày 16.5.2018, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 17/2018/QĐ-UBND về việc ban hành bảng giá thuế tài nguyên áp dụng trên địa bàn tỉnh Tây Ninh. Do đó, nguyên nhân tăng giá cát là do giá tính thuế tài nguyên tăng. Trong đó, cát vàng, cát trắng dùng trong xây dựng có giá tính thuế tài nguyên tăng 122,73%.

ặt khác, do thời điểm UBND tỉnh ban hành bảng tính thuế tài nguyên mới trùng khớp với thời điểm các đoàn kiểm tra tỉnh, huyện tiến hành hoạt động kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác cát trong hồ Dầu Tiếng theo kế hoạch. Do đó, khẳng định rằng việc giá cát biến động tăng không phải xuất phát từ nguyên nhân như cử tri đã phản ánh.

UBND tỉnh đã giao Sở Công Thương và các cơ quan có liên quan tăng cường công tác kiểm tra việc lưu thông hàng hoá cát trên thị trường, kiểm soát chặt chẽ giá bán, xuất hoá đơn đúng với giá đã đăng ký và đúng với lượng khoáng sản thực tế đã khai thác; tăng cường kiểm tra, giám sát số lượng hoá đơn, chứng từ về xuất, nhập, hạn chế việc giá cát đột ngột tăng lên.