BAOTAYNINH.VN trên Google News

Giá mì tăng, cây mì giống hút hàng

Cập nhật ngày: 04/12/2012 - 05:40

(BTNO)- Ông Nguyễn Văn Thẹo (ngụ xã Bàu Năng, huyện Dương Minh Châu) cho biết, cả tuần nay, ông phải đi lùng mua cây mì giống ở nhiều nơi nhưng cũng chỉ được một số với giá cao ngất ngưỡng dù cây giống rất xấu. Nếu như những vụ trước, cây mì có giá từ vài ngàn đồng đến trên 10 ngàn đồng/bó (loại cây tốt) thì hiện cây mì giống có giá từ 20 đến gần 30 ngàn đồng/bó mà rất khan hiếm. “Mọi năm, cây mì sau thu hoạch bỏ đầy đồng. Cây mì giống thừa thải. Còn năm nay, tôi phải ngủ ngoài đồng để giữ số cây mì giống mới mua, sợ bị mất trộm”, ông Thẹo nói. Ngoài ông Thẹo, nhiều nông dân khác ở Châu Thành, Thị xã cũng cho biết hiện cây mì giống đang trong tình trạng “sốt giá”, khan hiếm.

“Những năm trước đâu có thiếu cây mì giống, không hiểu sao năm nay lại xảy ra tình trạng này. Một số thương lái trước đây đi mua bán củ mì giờ kiêm luôn mua bán cây mì giống. Nghe họ nói, nhiều người đã sang Campuchia mua cây mì về bán. Đây là điều chưa từng xảy ra trước đây”, chủ một nhà máy mì ở Tân Biên cho biết.

Giá củ mì hiện ở mức 2.200 đồng/kg và có khả năng còn nhích lên

Theo những người am hiểu về lĩnh vực sản xuất tinh bột mì, việc tăng giá cây mì giống như hiện nay có thể do giá mì nguyên liệu lẫn bột mì đang tăng. Hiện giá bột mì xuất khẩu ra thị trường thế giới là 8,5 triệu đồng/tấn, tăng khoảng 500 ngàn đồng/tấn so với năm 2011. Dự báo năm 2013 khả năng giá bột mì còn tiếp tục tăng, tất yếu dẫn đến tình trạng giá củ mì nguyên liệu tăng.

Thực tế hiện nay cho thấy, nhiều người đã ngán ngẩm cây mía do rủi ro, chi phí đầu tư cao mà khâu thu hoạch lại nhiều phiền toái trong khi lợi nhuận thấp nên đã bỏ mía “chạy theo” cây mì. Do vụ trước diện tích trồng mì không cao, một số phải thu hoạch sớm vì bị ngập nước nên lượng mì thu hoạch trong vụ Đông xuân này không nhiều, cây mì giống ít. Trong khi đó, nhiều người lại trồng mì vụ Đông xuân nên dẫn tới tình trạng khan hiếm, đẩy giá cây mì giống tăng cao.

Trong khoảng thời gian từ cuối năm 2011 đến giữa năm 2012, giá củ mì tươi “rớt” từ mức trên 2.000 đồng/kg xuống còn trên dưới 1.500 đồng/kg. Với mức giá này, trừ chi phí đầu tư trồng, chăm sóc và chi phí thu hoạch, nông dân còn lãi chỉ chừng 20 đến dưới 30 triệu đồng/ha/vụ tuỳ năng suất thực tế. Do không lãi nhiều nên một số người đã bỏ cây mì chuyển sang cây trồng khác. Tuy nhiên, khoảng 4 tháng trở lại đây, giá củ mì nguyên liệu đã tăng dần, hiện là 2.200 đồng/kg. Với mức giá này, 1ha mì có năng suất trung bình (khoảng 40 tấn) cho mức lãi khoảng trên 40 triệu đồng/vụ, “vượt qua” nguồn lợi từ 2 cây trồng khác là mía và cao su.

Dù giá bột tăng, giá củ mì nguyên liệu tăng và nhiều người đang đổ xô nhau trồng, nhưng theo một doanh nghiệp xuất khẩu bột mì ở Tây Ninh thì rất có khả năng, lượng mì nguyên liệu sẽ giảm mạnh vào năm sau. Nguyên nhân là diện tích trồng mì ngày càng giảm trong khi công suất chế biến của một số nhà máy ngày càng tăng. Mặt khác, hiện phía Campuchia đã đầu tư một số nhà máy chế biến tinh bột mì có công suất lớn ở một số địa phương giáp biên giới Việt Nam nên có khả năng lượng củ mì nhập từ Campuchia vào Tây Ninh sẽ giảm mạnh trong năm tới.

HOÀNG THI