Kinh tế   Thông tin thị trường

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Giá xăng hôm nay có thể giảm nhẹ trong kỳ điều hành đầu tiên năm mới 2024 

Cập nhật ngày: 04/01/2024 - 09:15

Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành chiều nay 4/1 được dự báo sẽ giảm theo xu hướng trên thị trường thế giới.

Bà Nguyễn Thị Bích Hường, Chủ tịch Chi hội Xăng dầu, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) cho biết, giá xăng trong nước diễn biến theo quy luật thị trường và được điều chỉnh theo giá bình quân trong những ngày thuộc kỳ điều hành.

Nếu giá xăng dầu thế giới, nhất là giá tại thị trường Singapore thay đổi thì giá trong nước cũng được điều chỉnh theo.

“Với việc giá dầu thế giới có nhiều phiên đi xuống thì trong kỳ điều hành chiều nay (4/1), giá xăng dầu có thể giảm nhẹ. Cụ thể, nếu liên bộ Tài chính - Công Thương không trích lập quỹ bình ổn thì giá xăng dự báo giữ nguyên hoặc giảm nhẹ khoảng 100 đồng/lít, còn giá dầu giảm 300 - 400 đồng/lít,kg”, bà Hường nói.

Giá xăng dầu trong nước chiều nay 4/1 được dự báo giảm nhẹ. (Ảnh minh họa: Công Hiếu).

Tương tự, bà Phùng Thị Hồng, Giám đốc doanh nghiệp xăng dầu Hồng Minh cũng cho rằng giá xăng hôm nay có thể giảm 50 đồng/lít còn giá dầu giảm khoảng 300 đồng/lít,kg. Trường hợp cơ quan chức năng trích lập quỹ bình ổn, giá xăng có thể không thay đổi so với kỳ điều hành trước.

Hiện giá bán lẻ xăng dầu trong nước đang được áp dụng theo phiên điều chỉnh ngày 28/12/2023 của liên Bộ Tài chính - Công Thương.

Cụ thể, giá xăng E5 RON92 giảm 13 đồng/lít, xuống mức 21.186 đồng/lít; xăng RON95 tăng 3 đồng/lít, lên mức 22.148 đồng/lít.

Giá dầu diesel tăng 264 đồng/lít, lên mức 19.788 đồng/lít; trái lại, dầu hỏa giảm 37 đồng/lít, xuống mốc 20.457 đồng/lít và dầu mazut tăng 420 đồng/kg, lên 15.685 đồng/kg.

Trên thị trường thế giới, lúc 6h ngày 4/1, giá dầu Brent giao dịch ở mức 78,25 USD/thùng, tăng 2,36 USD/ounce so với đầu giờ sáng qua, trong khi đó dầu WTI giao dịch mức 72,7 USD/thùng, tăng 2,32 USD/thùng.

Giá dầu tăng do các cuộc biểu tình tại mỏ dầu lớn nhất Libya và các cuộc tấn công tàu ở Biển Đỏ của lực lượng Houthi vẫn chưa dừng lại. Theo Reuters, tại Libya, một thành viên của OPEC, các cuộc biểu tình đã buộc mỏ dầu Sharara với công suất 300.000 thùng/ngày phải tạm dừng hoạt động.

Trong khi đó, tại Biển Đỏ, lực lượng Houthi tiếp tục tấn công các tàu thuyền, làm dấy lên lo ngại về một cuộc xung đột rộng hơn ở Trung Đông và các tuyến đường thủy vận chuyển dầu quan trọng như Biển Đỏ và Vịnh Ba Tư sẽ phải đóng cửa.

Trước đó, giá dầu đã giảm nhiều phiên do sự mạnh lên của USD trong khi giá cổ phiếu trượt dốc. Đồng USD mạnh hơn khiến dầu trở nên đắt hơn đối với các nhà đầu tư nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định, thị trường dầu đang tự điều chỉnh và cho đến nay vẫn không có sự gián đoạn nguồn cung. Giá dầu sẽ tăng cao nếu súng nổ ở khu vực Biển Đỏ.

Trong một diễn biến mới đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính ký ban hành Công điện số 1437/CĐ- về việc tập trung thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng đủ xăng dầu cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng của người dân, doanh nghiệp.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương khẩn trương phân giao tổng nguồn xăng dầu năm 2024 cho các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu trước ngày 31/12/2023; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn, kịp thời điều chỉnh phân giao tổng nguồn xăng dầu phù hợp với tình hình thị trường và yêu cầu sản xuất kinh doanh, tiêu dùng của người dân, doanh nghiệp bảo đảm chủ động.

"Tuyệt đối không để thiếu hụt, đứt gãy nguồn cung xăng dầu trong mọi tình huống, đáp ứng đủ nhu cầu của nền kinh tế và tiêu dùng của xã hội", công điện của Thủ tướng nhấn mạnh.

Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính công bố, điều hành giá xăng dầu bám sát diễn biến giá xăng dầu thế giới, phù hợp với diễn biến cung cầu xăng dầu trong nước và theo đúng quy định pháp luật, tín hiệu thị trường và bảo đảm hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, doanh nghiệp và người dân, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế.

Nguồn VTC