Giải báo chí quốc gia sẽ được trao vào ngày 21.6

Cập nhật ngày: 16/06/2011 - 12:05

Ông Hà Minh Huệ, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà Báo Việt Nam thông báo về lễ trao giải báo chí Quốc gia.

Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia năm 2010 sẽ được tổ chức vào tối 21.6, đúng ngày kỷ niệm 86 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.

Thông tin trên được ông Hà Minh Huệ, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà Báo Việt Nam, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Giải báo chí Quốc gia chính thức thông báo tại buổi họp báo tổ chức ở Trụ sở Hội Nhà báo Việt Nam chiều 16.6.

Theo đánh giá của Hội đồng Giải báo chí Quốc gia năm 2010, giải đã thành công tốt đẹp, thu hút được sự tham gia cao nhất từ trước đến nay của các cấp hội; chất lượng tác phẩm đồng đều. Các tác phẩm báo chí dự giải là bức tranh phản chiếu đầy đủ, khách quan tình hình đất nước, nỗ lực của cả hệ thống chính trị thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, sự điều hành của Chính phủ, tiếp tục đưa đất nước phát triển.

So với 4 mùa giải đã qua, Giải báo chí Quốc gia năm 2010 có số lượng tác phẩm dự giải cao nhất (1.321 tác phẩm tham dự ở 8 loại giải); là năm có số lượng đơn vị báo chí tham dự giải nhiều nhất và số lượng tác phẩm ảnh báo chí cao nhất.

Các tác phẩm dự giải đã bám sát nhiệm vụ chính trị của đất nước, của ngành, địa phương; phản ánh kịp thời, sinh động và đa dạng tình hình kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng của đất nước; phản ánh đậm nét các sự kiện chính trị lớn của đất nước như Đại lễ Kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội, Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” sau 3 năm triển khai...

Các tác phẩm vào chung kết là những tác phẩm xuất sắc, có tính phát hiện; phản ánh đúng tình hình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng, có định hướng dư luận xã hội; có chất lượng tốt về hình thức thể hiện. Tuy nhiên, dù mặt bằng chất lượng các tác phẩm dự giải đồng đều hơn các năm trước nhưng vẫn còn thiếu tác phẩm thật sự xuất sắc, thực sự làm lay động lòng người.

Trong số 161 tác phẩm vào chung khảo thuộc 8 loại giải, có 128 tác phẩm đoạt giải, trong đó có 2 giải A; 24 giải B; 43 giải C và 59 giải khuyến khích. Hội đồng Giải cũng quyết định trao Giấy chứng nhận cho 33 tác phẩm vào vòng chung khảo nhưng không đoạt giải.

Hai giải A, trong đó có 1giải thuộc thể loại tin, bài phản ánh, ghi chép (báo in) của Thông tấn xã Việt Nam; 1 giải thuộc thể loại phóng sự, phóng sự điều tra, bút ký báo chí (báo in) của báo Lao Động.

Đánh giá của Hội đồng Giải báo chí Quốc gia cũng cho biết, tác phẩm có chất lượng cao vẫn tập trung ở khối báo chí trung ương và các thành phố lớn. Bên cạnh đó, có nhiều địa phương gửi dự giải với nhiều tác phẩm có chất lượng cao, có tính phát hiện, có hiệu quả xã hội.

Lễ trao Giải báo chí Quốc gia 2010 được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 và VTV6 của Đài Truyền hình Việt Nam.

(Theo TTXVN/Vietnam+)