Giải cứu một thanh niên bị cha ruột giam cầm

Cập nhật ngày: 10/06/2012 - 05:17

Nhận được tin báo của quần chúng nhân dân về việc một thanh niên bị cha ruột giam cầm trong thời gian dài, Công an xã Long Giang (huyện Bến Cầu) khẩn trương tổ chức phối hợp cùng các ban ngành, đoàn thể xã đến ấp Long Tân. Tại nơi được cho là đang giam cầm một thanh niên là căn nhà gạch cấp 4 nằm giữa khu vườn cây cách xa khu dân cư. Cửa khoá chặt, chủ nhà là ông Nguyễn Văn Non (60 tuổi, ở ấp Long Giao, xã Long Chữ) vừa chuyển đến đây khoảng hơn 1 tháng nay.

Nạn nhân Nguyễn Văn Cao (người ngồi ở trần) được thả ra rất mừng và hoàn toàn không có biểu hiện của người bệnh tâm thần.

Qua làm việc với cơ quan chức năng, ông Non thừa nhận hiện đang giam cầm con ruột mình tên Nguyễn Văn Cao (SN 1979). Ông Non cho biết lý do giam cầm anh Cao là vì anh bị bệnh tâm thần, cứ mỗi lần lên cơn là đập phá, thậm chí tấn công cả người thân nên buộc lòng ông phải nhốt lại trong căn phòng phía sau nhà. Qua kiểm tra những giấy tờ liên quan thì bác sĩ Bệnh viện Tâm thần TW2 kết luận anh Cao bị bệnh động kinh. Đoàn kiểm tra yêu cầu ông Non mở cửa để đưa người thanh niên bị nhốt ra ngoài thì ông Non phản đối, cho rằng anh Cao sẽ lên cơn điên tấn công mọi người. Tuy nhiên, với sự kiên quyết của đoàn kiểm tra, ông Non đành phải mở cửa phòng cho anh Cao ra ngoài.

Theo quan sát của chúng tôi thì anh Cao không có biểu hiện của người bị bệnh tâm thần và luôn miệng van nài mọi người cứu giúp để bố không giam cầm nữa. Đi trong đoàn có bác sĩ Huỳnh Thị Nguyệt Châu- Trưởng Trạm Y tế xã Long Giang. Bác sĩ Châu cho biết: Bệnh động kinh có khả năng chữa khỏi và hiện có thuốc đặc trị được Nhà nước cấp miễn phí, nên không cần thiết phải giam cầm theo cách của gia đình bởi làm như thế thì bệnh lý càng nặng thêm. Theo một người dân sống gần nhà ông Non cho biết, kể từ khi ông Non chuyển về đây sinh sống hơn một tháng qua chưa thấy anh Cao có biểu hiện bệnh tâm thần, cũng không hề đập phá và chính người này thường xuyên lén mang thức ăn cho anh Cao.

Cánh cửa phòng được khoá chặt chỉ chừa một lỗ vuông khoảng 20cm để đưa thức ăn vào.

Điều đáng nói là các cửa sổ căn phòng giam cầm anh Cao đều bị khoá chặt, cách ly hoàn toàn với bên ngoài, còn phía trên cánh cửa chính ghi dòng chữ: “phòng điều tra xét hỏi…”, phía dưới cửa được khoan một lỗ vuông khoảng 20cm để đưa thức ăn vào. Nhìn nước da trắng bệch của anh Cao, mọi người đoán có lẽ đã bị giam cầm khá lâu mới được mọi người phát hiện.

Hiện chính quyền địa phương xã Long Giang đang khẩn trương hoàn thành những thủ tục cần thiết để có hướng giải quyết cụ thể. Mong rằng ngành Lao động - Thương binh & Xã hội cần can thiệp sớm và cũng cần có những động thái tích cực để anh Cao không bị giam trái pháp luật.

Minh Tiên