Giải mã những “bí ẩn” xung quanh chiếc PC

Cập nhật ngày: 03/02/2011 - 03:42

Các dữ liệu tải về của tôi đi đâu? Tại sao tôi không thể tìm thấy chúng?

Nếu bạn tải dữ liệu thông qua công cụ tích hợp của trình duyệt (chứ không phải sử dụng phần mềm hỗ trợ download từ hãng thứ 3) thì nơi lưu những dữ liệu này sẽ do trình duyệt quyết định. Một số trình duyệt sẽ hỏi bạn nơi muốn lưu file tải về (Ví dụ Internet Explorer 8), nhưng một số trình duyệt khác (như Firefox hay Google Chrome) lại thiết lập mặc định. Và kết quả là do không để ý, một số người dùng không thể tìm nổi file mình đã tải về nằm ở đâu.

Do vậy, giải pháp tốt nhất trong trường hợp này là bạn nên chỉnh lại cấu hình của trình duyệt.

Đối với Chrome, click vào hình chiếc cờ-lê ở phía trên cùng bên phải, chọn Options >> Under the Hood. Kéo xuống mục Downloads và tick vào box Ask where to save each file before downloading.

Đối với Firefox, chọn Tools >> Options >> General >> Downloads. Tại đây, chọn đường dẫn đến nơi bạn muốn lưu trữ dữ liệu tải về. Để cho chắc chắn, bạn có thể kích hoạt tính năng Always ask me where to save files để Firefox sẽ hỏi bạn nơi lưu dữ liệu mỗi khi tải về. Sau đó, click OK.

Vì sao iPad, iPhone và các thiết bị di động không tự sạc khi cắm vào cổng USB trên máy tính?

Một số chiếc điện thoại thông minh và thiết bị số như máy tính bảng, camera… thường tự động sạc pin khi cắm vào máy tính thông qua cổng USB. Tuy nhiên, nếu trường hợp thiết bị không tự động sạc, bạn đừng vội “tá hỏa” và cho rằng chúng đã bị hỏng. Nguyên nhân gây nên vấn đề này rất có thể nằm ở cổng USB của máy tính.

Lý do? Đó là việc cổng USB tích hợp trên PC hay laptop không đủ nguồn điện để cung cấp cho các thiết bị nói trên (thường là 10 Watts).

Vì sao một file video chạy “nuột” trên desktop lại không thể chạy trên laptop?

Nếu như bạn sở hữu từ 2 chiếc máy tính trở lên, rất có thể bạn đã gặp những trường hợp như vậy: file video có thể chạy trên một chiếc máy tính nhưng lại không thể chạy trên chiếc còn lại. Lý do chính dẫn đến việc này thường là do thiếu codec hoặc xung đột codec (bộ mã giúp các ứng dụng có thể đọc file video). Để giải quyết vấn đề này, cách tốt nhất là bạn nên tải bộ codec đầy đủ. Ví dụ K-Lite Codec Pack Full (download tại đây).

Tôi không thể in, và Windows cũng không cho tôi hủy lệnh hoặc xoá lệnh in trên máy. Vấn đề gì đang xảy ra?

Bạn gửi một file tài liệu đến máy in nhưng không có chuyện gì xảy ra. Và khi mở Print Queue (các lệnh đang chờ xử lý) thì bạn thấy có một lệnh đang bị báo lỗi. Dù đã cố xoá hoặc hủy, và thậm chí khởi động lại máy tính, vẫn không có gì thay đổi khi lệnh vẫn tồn tại?

Thực chất, đây là một vấn đề về “liên lạc” giữa máy tính và máy in. Nguyên nhân có thể do trình điều khiển bị lỗi hoặc cổng kết nối USB có vấn đề. Để giải quyết vấn đề này, hãy tải về chương trình Stalled Printer Repair tại đây.

Ứng dụng này có chức năng vô cùng tuyệt vời khi gỡ bỏ lệnh in đang bị “kẹt” trong hàng đợi.

Tôi nghe thấy tiếng Bíp khi khởi động máy tính? Liệu có vấn đề gì không?

Những tiếng Bíp này thường xuất phát từ BIOS của máy tính. Những tiếng báo hiệu này thường khác nhau tùy thuộc vào loại mainboard và các hãng sản xuất. Tuy nhiên, chung nhất, một tiếng bíp ám chỉ máy tính bạn chạy bình thường.

Nếu bạn nghe thấy 2 tiếng bíp dài kéo theo 3 tiếng bíp ngắn, điều đó có nghĩa là hệ thống đã không thể nhận diện được các thiết bị ngoại vi như bàn phím. Một tiếng bíp dài kéo theo 2 tiếng bíp ngắn thường chỉ ra những vấn đề về việc xuất hình ảnh.

Tóm lại, khi nghe thấy tiếng Bíp khác thường phát ra từ máy tính, bạn nên tham khảo hướng dẫn sử dụng của hãng sản xuất BIOS, mainboard để biết thêm chi tiết về những vấn đề có thể xảy ra và tìm cách khắc phục.

Trong thư mục chứa hình ảnh, tôi thường thấy một file mang tên Thumbs.db. Liệu có thể xoá file này đi?

Nếu bạn vẫn đang sử dụng Windows XP, bạn có thể nhận ra các tệp chứa ảnh số thường chứa một file mang tên Thumbs.db. Thực chất, Thumbs.db là một file hệ thống chứa bộ nhớ đệm của chế độ xem trước ảnh ở cỡ to (thumbnail) trong thư mục đó. File này giúp Windows XP không phải render từng bức hình một để phục vụ cho người dùng xem ảnh ở chế độ thumbail.

Về việc có thể xoá file Thumbs.db hay không, câu trả lời là có. Tuy nhiên, lời khuyên là bạn không nên làm vậy.

L.K (Theo PCWorld)