Giải Nobel 2010 đầu tiên - Y học đã có chủ

Cập nhật ngày: 04/10/2010 - 11:28

Nhà khoa học Anh quốc, Robert Edwards, đã bước lên bục vinh quang nhận giải Nobel Y học năm 2010 về công trình nghiên cứu "sự phát triển của con người trong liệu pháp thụ tinh ống nghiệm (IVF)". 

Sự kiện khoa học trọng đại tầm cỡ thế giới đó vừa diễn ra vào 4 giờ 30 ngày 4.10 ở Stockholm, Vương Quốc Thụy Điển.

Thành tựu lớn lao của nhà khoa học 85 tuổi (1925- 2010) Robert Edwards đã mang đến hạnh phúc cho nhiều triệu cặp vợ chồng trên toàn thế giới nhờ được điều trị bệnh vô sinh IVF.

R. Edwards và mẹ con cháu bé thụ tinh trong ống nghiệm.

Trong phương pháp IVF này, các tế bào trứng được thụ tinh ở bên ngoài cơ thể và phôi sinh ra sẽ được cấy vào tử cung người mẹ.

Robert G. Edwards sinh năm 1925 tại Manchester, nước Anh. Thế chiến thứ hai kết thúc, hoàn thành nghĩa vụ quân sự, ông vào học ngành Sinh học ở Đại học Wales ở Bangor và Đại học Edinburgh ở Scotland, ở đây ông nhận bằng tiến sĩ vào năm 1955 với một luận án về phát triển embryonal ở chuột.

Từ năm 1963, Edwards làm việc ở Cambridge, đầu tiên tại trường đại học và sau đó là tại Bourn Hall Clinic và thành lập trung tâm thụ tinh ống nghiệm đầu tiên trên thế giới. Edwards là giám đốc nghiên cứu nhiều năm và ông cũng là biên tập viên của một số tạp chí khoa học hàng đầu trong lĩnh vực thụ tinh. Hiện nay Robert Edwards là giáo sư danh dự tại Đại học Cambridge.

Với giải thưởng cao quý nhất Nobel về y học, GS Robert Edwards nhận được khoản tiền thưởng trị giá 10 triệu kronor (tương đương 1,5 triệu USD).

(Theo Vietnamnet)