Giải Nobel Vật lý năm 2009

Cập nhật ngày: 06/10/2009 - 05:49

Giải Nobel Vật lý năm 2009 đã được trao cho hai công trình nghiên cứu riêng biệt, một là sợi quang học của nhà khoa học Mỹ quốc tịch Anh, gốc Trung Quốc, Charles Kao và hai là mạch bán dẫn hình ảnh - cảm biến CCD của hai nhà khoa học Mỹ: Willard S. Boyle (gốc Canada) và George E. Smith.

Charles Kao được trao một nửa giải thưởng năm nay vì "những thành tựu đột phá liên quan tới sự truyền ánh sáng trong các sợi truyền thông quang học". Thành tựu cho phép chuyển tải hầu như ngay lập tức một lượng lớn thông tin trên khắp toàn cầu. Charles Kao sinh năm 1933 ở Thượng Hải, Trung Quốc. Ông đang công tác tại Standard Telecommunication Laboratories Harlow, Anh  và Đại học Hong Kong, Trung Quốc.

Ba chủ nhân của giải Nobel Vật lý 2009. Ảnh: Reuters

Willard S. Boyle (gốc Canada) và đồng nghiệp George E. Smith tại Phòng thí nghiệm Bell, bang New Jersey, Mỹ mỗi người nhận được 1/4 giá trị giải thưởng còn lại vì đã phát minh thành công công nghệ hình ảnh đầu tiên sử dụng cảm biến số. Boyle và Smith đã phát minh ra mạch bán dẫn cảm quang loại CCD, có nhiệm vụ chuyển tín hiệu quang thành tín hiệu điện và đưa tới khả năng số hoá hình ảnh. Phát minh của hai ông được ứng dụng trong lĩnh vực hình ảnh. Ngày nay, có rất nhiều máy quay phim, máy ảnh sử dụng cảm biến CCD.

Giải Nobel trị giá 10 triệu Kronor (tương đương 1,4 triệu USD) được trao hng năm cho những thành tựu khoa học, hoà bình, văn học và kinh tế.

TÙNG LÂM

(Theo Reuters)