BAOTAYNINH.VN trên Google News

Giám đốc CIA: Ukraine có thể thất bại vào cuối năm 2024 

Cập nhật ngày: 19/04/2024 - 09:13

Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) William Burns cho biết, Ukraine có thể phải chịu thất bại trong cuộc xung đột với Nga vào cuối năm nay.

Giám đốc CIA William Burns. Ảnh: AP

Theo RIA Novosti ngày 19/4, Giám đốc CIA William Burns tại một sự kiện cho biết, Ukraine có nguy cơ cao bị đánh bại vào cuối năm 2024, hoặc ít nhất là Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ chiếm được ưu thế trong việc đưa ra quyết định cơ bản các điều khoản của một giải pháp hòa bình.

Về vấn đề này, Giám đốc CIA kêu gọi các nghị sĩ Mỹ nhanh chóng thông qua dự luật cấp viện trợ bổ sung. Điều này sẽ cho phép Mỹ phân bổ hàng tỷ Đô la cho nhu cầu của Ukraine. "Nếu không bức tranh sẽ còn khủng khiếp hơn nhiều", người đứng đầu CIA cảnh báo.

Trước đó, vào cuối tháng 2/2024, Giám đốc CIA đã có chuyến thăm bí mật tới Ukraine. Ông William Burns đến Ukraine để trấn an giới lãnh đạo nước này trong bối cảnh Hạ viện Mỹ chưa phê duyệt nguồn viện trợ bổ sung cho Kiev.

Theo tờ New York Times, mối quan hệ hợp tác giữa CIA và Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine (DIU) bắt đầu vào cuối tháng 2/2014. Chi tiết về mối quan hệ này đã được giữ bí mật chặt chẽ trong một thập kỷ.

Khoảng năm 2016, CIA được cho là bắt đầu huấn luyện một đơn vị tinh nhuệ của Ukraine có tên Đơn vị 2245, có nhiệm vụ thu giữ máy bay không người lái và thiết bị liên lạc của Nga để các kỹ thuật viên CIA thu thập dữ liệu và bẻ khóa hệ thống mã hóa của Moskva. New York Times tiết lộ, một trong những sĩ quan của đơn vị này hiện là người đứng đầu Cơ quan Tình báo Quốc Ukraine - Kyrylo Budanov.

Nguồn BNA