Giám đốc IMF bị ném giày ở Thổ Nhĩ Kỳ

Cập nhật ngày: 02/10/2009 - 05:55

Selcuk Ozbek bị nhân viên an ninh TNK khống chế ngay sau khi ném giày nhằm vào Giám đốc IMF Dominique Strauss-Kahn. Ảnh: AP.

Kể từ sau sự kiện một nhà báo ở Iraq ném giày vào mặt cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush hồi năm ngoái, hành động tưởng chừng như rất lỗ mãng này lại được nhiều người bắt chước để thể hiện quan điểm phản đối.

Hôm 1.10, trong khi nói chuyện với các sinh viên Đại học Bilgi, TP. Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ, suýt chút nữa Giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) Dominique Strauss-Kahn cũng đã “lãnh” một chiếc giày. Tuy nhiên, lần này ông Strauss-Kahn không cần phải có phản xạ nhanh nhạy như ông Bush, vì chiếc giày đã lạc mục tiêu, trúng đầu một sinh viên rồi nảy lên, đáp xuống bên cạnh ông Strauss-Kahn trên bục phát biểu.

Thủ phạm không phải là sinh viên ĐH Bilgi, mà là sinh viên ĐH Anadolu gần đó, tên là Selcuk Ozbek – hiện đang làm phóng viên cho nhật báo Birgun. Khi Ozbek đã ném chiếc giày thể thao màu trắng của anh, nhiều sinh viên đã vỗ tay tán thưởng. Dù chiếc giày không trúng mục tiêu nhưng cũng đã làm Giám đốc IMF Strauss-Kahn biến sắc, lui người về phía sau. Ngay lập tức, một nhân viên an ninh bước tới che chắn cho ông. Một số nhân viên khác nhào xuống ngăn Ozbek đang lao về hướng bục phát biểu. Họ nhanh chóng khống chế, dùng tay bịt miệng anh và đẩy ra ngoài. Cùng lúc đó, một người phụ nữ khác cũng lao lên, giương khẩu hiệu với dòng chữ “IMF cút đi” nhưng cũng bị nhân viên an ninh chặn lại.

Buổi nói chuyện của ông Strauss-Kahn đã được rút ngắn lại. Trả lời phỏng vấn của báo giới, Giám đốc IMF cố tỏ ra không quan tâm đến sự kiện trên, thậm chí còn gởi lời cảm ơn các sinh viên ĐH Bilgi đã “lịch sự” tiếp tục ở lại để nghe ông nói chuyện đến cuối buổi.

Trong khi đó, hãng thông tấn Anatolia cho biết, hai người gây rối đã được trả tự do nhưng không rõ họ có bị truy tố hay không. Thực tế tại Thổ Nhĩ Kỳ, không ít người cho rằng IMF can thiệp vào công việc nội bộ của nước này trong lĩnh vực kinh tế khi ra điều kiện buộc chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ phải áp dụng chính sách “thắt lưng buộc bụng”, giảm chi tiêu ngân sách mới chấp nhận cho vay.

Tổng biên tập tờ Birgun, ông Ibrahim Aydin cho rằng, hành động ném giày của anh chàng sinh viên kiêm phóng viên Ozbek được thực hiện trong ngày nghỉ nên không thể xem đó là “quan điểm” của tờ báo. Mặt khác, theo ông Aydin, hành động ném giày không thể xem là bạo lực, giờ đây nó được xem “là một trong những cách thể hiện của văn hoá phản đối”.

Đ. Hoàng Thái

(Theo AP)

 


Liên kết hữu ích