BAOTAYNINH.VN trên Google News

Giám sát chặt trường hợp nghi nhiễm cúm H1N1

Cập nhật ngày: 05/05/2009 - 07:25

Ông Phạm Xuân Thu, Giám đốc Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế Hà Nội cho biết một khách du lịch Hàn Quốc được đưa vào Bệnh viện các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới quốc gia ngày 3.5 đã được xác định âm tính với cúm A/H1N1.

Nữ du khách này trong đoàn 16 người Hàn Quốc từ Campuchia nhập cảnh vào Việt Nam đã được cách ly ngay sau khi có những biểu hiện của cúm. Du khách này đã được ra viện ngay sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính với virus cúm A/H1N1.

Đoàn khách du lịch Hàn Quốc hiện đang có chuyến du ngoạn tại Quảng Ninh. Sở Y tế Hà Nội đã đề nghị Sở Y tế Quảng Ninh giám sát tình hình sức khỏe của đoàn khách.

Bên cạnh đó, Sở Y tế Hà Nội cũng đang giám sát đoàn công tác của Hội đồng Lý luận Trung ương Đảng gồm 6 người từ Mexico về Hà Nội từ 22.4 – 2.5. Hiện sức khoẻ của những người này đều bình thường.

Cũng theo ông Thu, khoảng 2 tuần nữa, Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế Hà Nội sẽ lắp thêm 2 máy đo thân nhiệt tại sân bay quốc tế Nội Bài. Tất cả mọi hành khách đến sân bay đều được kiểm tra đo thân nhiệt, phát tờ khai. Những hành khách có biểu hiện sốt cao trên 38 độ C sẽ được đưa ngay vào phòng cách ly, được các nhân viên y tế khám sàng lọc, phân loại ngay.

Ngành Y tế Hà Nội đã được trang bị 184 máy, bình phun hóa chất phòng chống dịch các loại; 28 tấn chloramin B và 95 chiếc máy thở (có 17 máy thở trẻ em); 5.000 viên Tamiflu, 10.000 khẩu trang N95.

Để chủ động đối phó với các tình huống, Hà Nội chỉ đạo 36 bệnh viện trên địa bàn thành phố tổ chức triển khai chặt chẽ công tác phát hiện, cấp cứu, điều trị và cách ly, chăm sóc người bệnh.

Đặc biệt, các bệnh viện phải bố trí nhân lực phù hợp để kịp thời tiếp nhận, điều trị bệnh nhân trong mọi tình huống, tổ chức tốt khu vực cách ly điều trị bệnh dịch, thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp xử lý chất thải y tế và các biện pháp phòng bệnh.

Các bệnh viện cần phối hợp chặt chẽ với Trung tâm y tế dự phòng thành phố cũng như 29 quận, huyện tăng cường giám sát phòng dịch để phát hiện sớm, xử lý các ca bệnh kịp thời, không để dịch bùng phát.

(Theo TTXVN/Vietnam+)