BAOTAYNINH.VN trên Google News

Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm

Giám sát hoạt động an toàn thực phẩm 6 tháng đầu năm tại thị xã Trảng Bàng

Cập nhật ngày: 19/07/2023 - 10:23

BTN - Ngày 18.7, đoàn giám sát liên ngành an toàn thực phẩm do ông Đỗ Hồng Sơn- Phó Giám đốc Sở Y tế, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc cùng Ban Chỉ đạo thị xã Trảng Bàng.

 

Trong 6 tháng đầu năm, trên địa bàn Thị xã không xảy ra trường hợp ngộ độc thực phẩm. Công tác kiểm tra trên địa bàn được thực hiện tốt, có chất lượng và hiệu quả, có tác động theo chiều hướng tốt về ý thức trách nhiệm của chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến, dịch vụ thực phẩm và ý thức người tiêu dùng cũng được nâng lên.

Theo ông Hà Minh Dảo- Phó Chủ tịch UBND thị xã Trảng Bàng, trên địa bàn có 5 khu công nghiệp lớn, công nhân tập trung sinh sống khá đông đúc, các dịch vụ ăn uống, giải trí phát triển kéo theo nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm tăng cao. Do đó, công tác quản lý về ATTP được Ban Chỉ đạo thị xã Trảng Bàng chú trọng, kiểm tra thường xuyên, tập trung vào công tác kiểm tra, hậu kiểm về chất lượng an toàn thực phẩm trong 2 đợt cao điểm là tết nguyên đán, Tháng hành động vì an toàn thực phẩm, phối hợp cùng Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh tăng cường kiểm tra, giám sát các bếp ăn tập thể tại khu công nghiệp, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Song song đó, địa phương tăng cường công tác tuyên truyền các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm; tập huấn kiến thức về bảo đảm chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm cho các đối tượng sản xuất, kinh doanh thực phẩm; kiểm tra, thẩm định thực tế trước khi cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và thực hiện hậu kiểm sau cấp giấy.

Tuy nhiên, thị xã Trảng Bàng chưa kiểm soát đầy đủ các loại hình kinh doanh thức ăn đường phố, nhất là các xã, phường có khu công nghiệp. Vì vậy, trong 6 tháng cuối năm 2023, địa phương tiếp tục triển khai thực hiện công tác quản lý, kiểm tra các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trên địa bàn, nhất là các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Kết luận tại buổi giám sát, ông Đỗ Hồng Sơn- Phó Giám đốc Sở Y tế, trưởng đoàn kiểm tra ghi nhận kết quả mà thị xã Trảng Bàng đạt được, nhất là trong công tác kiểm soát ngộ độc thực phẩm trên địa bàn.

Trưởng đoàn kiểm tra đề nghị, thời gian tới, Ban Chỉ đạo Thị xã cần tiếp tục thực hiện công tác phân cấp quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn; thiết lập đường dây nóng để người dân thông tin về chất lượng thực phẩm. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra đột xuất, thống kê lại các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm để bảo đảm công tác quản lý; chú trọng tuyên truyền, nâng cao nhận thức về vai trò, trách nhiệm của người dân trong công tác ATTP, hạn chế tối đa việc xảy ra ngộ độc thực phẩm, bảo đảm sức khoẻ cho nhân dân.

Ngọc Bích