Gian nan “cuộc chiến”chống hàng giả, hàng kém chất lượng

Cập nhật ngày: 04/12/2014 - 09:49

Hàng giả bị bắt giữ tại Chi cục Quản lý thị trường tỉnh.

Dù đã có sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng, nhưng vấn nạn hàng giả, hàng nhái vẫn tồn tại, gây thiệt hại về kinh tế- không chỉ với nhà sản xuất chân chính mà còn ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng (NTD).

Trên thực tế, rất nhiều mặt hàng có thể bị làm giả- từ thực phẩm, bánh kẹo đến quần áo, mắt kính, mỹ phẩm, giày dép, mũ bảo hiểm, hàng điện tử, bột ngọt, sữa, đồ chơi trẻ em… Hầu hết chúng đều có mẫu mã giống với các thương hiệu uy tín, nên người mua rất dễ bị mắc lừa.

Theo Chi cục Quản lý thị trường, ngoài việc giả logo, nhãn mác, bao bì tương tự hàng chính hãng, các đối tượng sản xuất hàng giả còn dùng cả “chiêu” dán tem giả vào hàng hoá giả, hàng trốn thuế… để đánh lừa NTD, thu lợi nhuận bất chính, trong đó nhiều nhất là bột ngọt hiệu Ajinomoto, phân bón. Nếu không có thiết bị kiểm tra, mẫu hàng thật để đối chứng và các biện pháp nghiệp vụ thì rất khó phát hiện hàng giả.

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh, tình hình buôn lậu, hàng giả, nhái vẫn diễn ra hết sức phức tạp. Chỉ riêng tháng 11.2014, Chi cục đã kiểm tra, phát hiện và xử lý 12 vụ sản xuất- kinh doanh hàng giả, nhái và 69 vụ mua bán vận chuyển hàng cấm, hàng nhập khẩu trái phép. Tuy nhiên, theo nhận định thì số vụ phát hiện còn rất ít so với diễn biến thực tế ngoài thị trường. Hiện nay, trên thị trường có không ít mặt hàng làm giả rất tinh vi, khó có thể phân biệt bằng mắt thường.

Đại diện cửa hàng chuyên bán mũ bảo hiểm hiệu Nón Sơn- một thương hiệu nổi tiếng có mặt trên thị trường Tây Ninh cho biết, công ty đã đầu tư dây chuyền sản xuất hiện đại để làm ra mũ bảo hiểm bảo đảm chất lượng phục vụ NTD. Tuy nhiên, không lâu sau đó, trên thị trường xuất hiện mũ bảo hiểm mang hiệu Nón Sơn giả, chất lượng kém và có giá chỉ bằng 1/10 sản phẩm thật. NTD ham rẻ nên bị lừa.

Để đối phó với tình trạng trên, một mặt, Công ty liên tục cung cấp thông tin để NTD phân biệt hàng thật, giả; mặt khác, đơn vị chủ động phối hợp với lực lượng quản lý thị trường tỉnh “dẹp” tận gốc các cơ sở sản xuất hàng giả lẫn cửa hàng, đại lý trên địa bàn tỉnh Tây Ninh bán hàng giả này.

Một cán bộ Chi cục Quản lý thị trường khẳng định, nếu doanh nghiệp không minh bạch thông tin, không quyết liệt đấu tranh với cơ sở làm hàng giả thương hiệu của mình, thì về lâu dài sẽ vô tình tạo điều kiện cho hàng giả chiếm lĩnh thị trường, bởi hàng giả giá rẻ hơn trong khi NTD không phân biệt được thật, giả. Khi hàng giả tràn lan thì nhà sản xuất chân chính sẽ bị nhiều thiệt hại, trong đó thiệt hại lớn nhất là uy tín thương hiệu bị giảm, lúc đó NTD sẽ quay lưng với sản phẩm.

Hiện nay, “cuộc chiến” chống hàng giả vẫn còn lắm gian nan đối với cơ quan chức năng. Trong đó, việc chưa có thiết bị hỗ trợ để kiểm tra tại chỗ chất lượng hàng hoá, không có mẫu hàng thật để đối chứng với hàng giả là một trở ngại không nhỏ. Từ đó, việc xác định hàng thật hay giả cần phải có thời gian do phải gửi mẫu đi phân tích.

Ngoài ra, theo Chi cục Quản lý thị trường tỉnh, sự phối hợp chống hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ giữa các nhà sản xuất với lực lượng chức năng đôi lúc chưa kịp thời, đồng bộ, khiến cho kẻ gian có cơ hội thu lợi nhuận bất chính.

Do đó, để từng bước dẹp nạn hàng giả, nhái lưu thông trên thị trường, ngoài nỗ lực của cơ quan chức năng thì rất cần sự chung tay của doanh nghiệp. Về phía NTD, đừng quá dễ dãi khi chọn mua bất kỳ sản phẩm nào- nhất là đối với những sản phẩm có giá quá rẻ.

Ông Võ Thanh Phong- Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường cho biết, Chi cục đã xây dựng kế hoạch kiểm tra đợt cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, hàng kém chất lượng trước, trong và sau Tết Nguyên đán Ất Mùi năm 2015 đối với các mặt hàng như: thuốc lá điếu ngoại, pháo các loại, đồ chơi trẻ em, mũ bảo hiểm, quần áo may sẵn...

Song song đó, Chi cục phối hợp phổ biến pháp luật, vận động các doanh nghiệp, cơ sở ký cam kết “không kinh doanh hàng hoá nhập lậu, không sản xuất, tàng trữ, buôn bán hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng…”.

THANH NHI