Quốc tế   Vòng quanh Thế giới

Giảng viên Phần Lan bị cáo buộc làm mật thám cho Nga tại Đan Mạch

Cập nhật ngày: 15/04/2012 - 01:07

Đài phát thanh YLE hôm 14.4.2012 đưa tin, chính quyền Đan Mạch đã cáo buộc một giảng viên người Phần Lan làm gián điệp cho Nga trong khi làm việc tại thủ đô Copenhagen, Đan Mạch.

Timo Kivimäki (ảnh), 49 tuổi, giảng viên hướng dẫn các môn chính trị quốc tế tại trường Đại học Copenhagen đã bị các thanh tra Đan Mạch bắt giữ và thẩm vấn hồi năm 2010. 

Theo nhật báo Helsingin Sanomat, ông Timo Kivimäki đã thừa nhận từng tư vấn cho 4 nhân viên ngoại giao Nga trong khoảng thời gian từ năm 2005 đến 2010 và được trả công khoảng 16.000 euros.

Trong khi đó, cơ quan an ninh PET của Đan Mạch thông báo rằng, các nhà ngoại giao trên là gián điệp. YLE dẫn lời cựu lãnh đạo PET đầu tuần này cho rằng, ông Kivimäki có thể đã cung cấp cho 4 nhà ngoại giao Nga những thông tin liên quan đến sinh viên của ông. Những sinh viên này sau đó có thể được Nga tuyển làm mật vụ cho họ tại Đan Mạch.

Tuy nhiên, ông Kivimäki khẳng định ông “vô tội”, và không có bằng chứng nào chứng minh cho những cáo buộc trên. Ông Kivimäki sẽ hầu toà vào ngày 8.5 tới, nếu bị phán quyết có tội ông phải đối mặt với án phạt 6 năm tù giam.

TÙNG LÂM

(Theo Ria Novosti)