Giao ban báo chí đầu Xuân: Người dân cần cảnh giác đối với bệnh viêm não mô cầu

Cập nhật ngày: 08/02/2012 - 06:01

Chánh VP UBND tỉnh Trang Văn Lý thông tin về công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh trong tháng 01.2012 vừa qua

(BTNO) - Tại Hội nghị giao ban báo chí đầu Xuân tổ chức tại Sở Thông tin – Truyền thông chiều 7.2, ông Nguyễn Văn Dũng – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh (Sở Y tế) cảnh báo, tuy chưa xuất hiện tại tỉnh Tây Ninh nhưng người dân cần cảnh giác đối với viêm não mô cầu, vì đây là bệnh truyền nhiễm trực tiếp, rất dễ lây lan, có thể thành dịch, tỷ lệ tử vong cao.

Theo ông Dũng, hiện viêm não mô cầu đã xuất hiện ở một số tỉnh, thành giáp với Tây Ninh như TP. Hồ Chí Minh, Bình Phước, Bình Dương, Long An. Viêm não mô cầu có thể để lại những biến chứng rất nguy hiểm nếu điều trị muộn. Bệnh nhân có nguy cơ bị di chứng về thần kinh, ảnh hưởng các dây thần kinh cảm giác, gây tổn thương não, giảm thính lực, tổn thương thận và các vấn đề tâm lý. Nếu biến chứng nghiêm trọng, có khi phải cắt bỏ các chi.

Ngoài viêm não mô cầu, tại tỉnh Tây Ninh cũng chưa tái xuất hiện cúm A/H5N1. Tuy nhiên, Sở Y tế và Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh cũng đã khuyến cáo ngành Y tế các huyện, thị cần tăng cường giám sát chặt chẽ các trường hợp nghi nhiễm, lấy mẫu xét nghiệm để xác định bệnh…

Cũng tại Hội nghị chiều 7.2, ông Trang Văn Lý – Chánh văn phòng UBND tỉnh thông tin cho đại diện các cơ quan báo đài về công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh trong tháng 01.2012 vừa qua, đặc biệt là công tác chuẩn bị Tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012. Ông Lý cho biết, với sự nỗ lực của các ngành, các cấp, tất cả các hộ nghèo, người nghèo trên toàn tỉnh đều có tết.

Ông Nguyễn Văn Dũng – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh (Sở Y tế) phát biểu tại Hội nghị

Bà Kim Phụng – Trưởng phòng nghiệp vụ văn hoá Sở VH-TT&DL thông tin một số hoạt động lễ hội được tổ chức trong thời gian qua, trong đó có Hội Xuân Núi Bà. Theo bà Phụng, sau khi báo chí phản ánh, lãnh đạo Sở VH-TT&DL đã chỉ đạo Ban quản lý Khu di tích Văn hoá – Lịch sử - Danh thắng và Du lịch núi Bà Đen kịp thời chấn chỉnh tình trạng mất VSATTP, tình trạng xả rác bừa bãi…

Các đại biểu tham dự Hội nghị đề nghị Sở VH-TT&DL chỉ đạo Ban quản lý Khu di tích VHLSDT&DL núi Bà Đen hỗ trợ Sở TT-TT thường xuyên kiểm tra tình trạng bày bán sách bói toán. Các đại biểu cũng đề nghị tỉnh có giải thích về việc Khu du lịch Long Điền Sơn tăng giá vé vào cổng và công viên nước đột biến trong dịp tết; tình trạng trẻ em người Campuchia ăn xin ở khu vực Toà Thánh Cao Đài làm mất mỹ quan hoặc dưới lòng đường ở các giao lộ, rất nguy hiểm, dễ gây tai nạn.

Đ. Hoàng Thái