Giáo sĩ Iran kêu gọi chấm dứt biểu tình

Cập nhật ngày: 30/06/2009 - 05:54

Người phát ngôn của Hội đồng Giám hộ, Abbasali Kadkhodai tuyên bố tại buổi họp báo hôm 30.6 rằng, các thành viên trong Hội đồng đã nhất trí tán thành kết quả bầu cử. Ảnh: Reuters

Hôm 30.6, một giáo sĩ theo đường lối cứng rắn của Iran yêu cầu chấm dứt những cuộc biểu tình phản đối việc Tổng thống đương nhiệm Mahmoud Ahmadinejad tái đắc cử sau khi Hội đồng Giám hộ khép lại cuộc điều tra về những cáo buộc gian lận trong bầu cử và tuyên bố không thay đổi kết quả.  

Ahmad Khatami, một giáo sĩ Hồi giáo kêu gọi xử tử những kẻ kích động bạo loạn, nói: “Hội đồng Giám hộ có thẩm quyền quyết định hợp pháp duy nhất trong cuộc bầu cử, vì vậy có vẻ như vấn đề những cuộc biểu tình chống lại kết quả bầu cử là quá đáng. Tất cả những ai tin vào hệ thống Hồi giáo và chấp hành những luật lệ và quy định của giáo phái này đều phải chấp nhận ý kiến của Hội đồng Giám hộ”.

Hàng trăm ngàn người Iran đã tràn xuống các con đường ở thủ đô Tehran để tham gia các cuộc biểu tình sau khi Bộ Nội vụ Iran tuyên bố chiến thắng của Tổng thống Ahmadinejad. Các cuộc biểu tình này chỉ bắt đầu lắng dịu kể từ ngày 20.6 khi cảnh sát chống bạo động và lực lượng dân quân trấn áp các cuộc biểu tình. Phương tiện truyền thông nhà nước Iran cho biết, có 20 người thiệt mạng trong cuộc bạo động.

Sau phán quyết của Hội đồng Giám hộ, lãnh đạo Tối cao Ayatollah Ali Khamenei sẽ ra tuyên bố chính thức công nhận ông Ahmadinejad tái đắc cử tổng thống. Ông Ahmadinejad sẽ tuyên thệ nhậm chức trong một vài tuần tới.

Một thông báo đăng trên trang web thân ứng viên thất cử Mousavi hôm 30.6 không bình luận về quyết định của Hội đồng Giám hộ, nhưng lại nhắc đến lá thư của cựu thủ tướng gửi đến Hội đồng hôm 27.6, trong đó lặp lại yêu cầu bãi bỏ kết quả bầu cử ngày 12.6.

Không rõ, ông Mousavi có tiếp tục theo đuổi việc yêu cầu huỷ bỏ kết quả bầu cử hay chấp nhận thất bại trước Ahmadinejad, người được Lãnh đạo Tối cao Ayatollah Ali Khamenei và Hội đồng Giám hộ ủng hộ.

Iran chỉ trích các cường quốc phương Tây đứng sau những bất ổn hậu bầu cử của Iran. Họ đã bắt giam 9 nhân viên người Iran của sứ quán Anh tại Tehran và cáo buộc kích động bạo loạn, nhưng đã trả tự do cho 5 người, 4 người còn lại có khả năng sẽ bị đưa ra xét xử.    

THUÝ TRINH

(Theo Reuters)