BAOTAYNINH.VN trên Google News

Giáo sư Trần Văn Giàu - tấm gương 80 năm tuổi Đảng

Cập nhật ngày: 24/08/2009 - 05:59

Bí thư Thành uỷ Lê Thanh Hải chúc mừng giáo sư Trần Văn Giàu.

Sáng 24.8, ông Lê Thanh Hải, Bí thư Thành uỷ Hồ Chí Minh đã trao Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng cho giáo sư Trần Văn Giàu.
Giáo sư Trần Văn Giàu sinh ngày 11.9.1911, tại huyện Bình Phước (nay là thị xã Tân An, tỉnh Long An), gia nhập Đảng Cộng sản Việt Nam khi Đảng chuẩn bị ra đời và trở thành đảng viên chính thức vào tháng 8.1930. Ông từng giữ chức Bí thư Xứ uỷ Nam kỳ trước và trong Cách mạng Tháng Tám, Chủ tịch Uỷ ban Kháng chiến Nam bộ.
Giáo sư là tác giả của khẩu hiệu nổi tiếng trong cuộc khởi nghĩa cướp chính quyền tháng 8.1945 “Độc lập hay là chết!”. Ông cũng là người đã viết và đọc diễn văn trước hàng triệu đồng bào Sài Gòn (cũ) trong ngày lễ Quốc khánh đầu tiên của đất nước 2.9.1945, chuyển tải tinh thần Tuyên ngôn độc lập 1945, khẳng định với toàn thể đồng bào miền Nam rằng: “Việt Nam từ một xứ thuộc địa trở thành một xứ độc lập, từ một đế chế đã trở thành một nước dân chủ cộng hoà. Việt Nam đương tiến bước trên đường sống, sống danh dự với toàn cầu".
Giáo sư Trần Văn Giàu còn là người thầy của nhiều thế hệ nhà giáo Việt Nam, được Nhà nước tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân. Ông cũng là một nhà khoa học lớn, có uy tín cao ở Việt Nam và trên thế giới với trên 150 công trình khoa học, hàng vạn trang sách được in, trong đó hàng ngàn trang viết về chủ nghĩa yêu nước, về Đảng, về Bác Hồ, về Quốc tế Cộng sản, về kháng chiến chống xâm lăng của dân tộc Việt Nam.
Các công trình nghiên cứu lịch sử, khoa học xã hội, triết học và văn học của giáo sư đã để lại một dấu ấn riêng với nhiều phát hiện quý giá, những quan điểm thuyết phục, thể hiện sự thống nhất giữa tính chiến đấu và tính khoa học. Ông đã được tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Độc lập Hạng Nhất và nhiều phần thưởng cao quý khác.
Bí thư Thành uỷ Lê Thanh Hải trong buổi lễ đã trân trọng nói đến “tinh thần cách mạng tiến công, miệt mài trong lao động với tinh thần vì dân vì nước” của giáo sư, nhà lão thành cách mạng, nhà giáo, nhà khoa học, Anh hùng lao động Trần Văn Giàu, khẳng định ông là “tấm gương sáng để thế hệ chúng ta ngày nay và thế hệ mai sau học tập”.

(Theo TTXVN/Vietnam+)