BAOTAYNINH.VN trên Google News

Giáo xứ Tha La “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”: Đoàn kết toàn dân tộc, thực hành tiết kiệm, tương trợ lẫn nhau

Cập nhật ngày: 04/08/2009 - 06:09

Lãnh đạo tỉnh, huyện đến thăm giáo xứ Tha La trong dịp lễ Giáng sinh.

Xã An Hoà (Trảng Bàng) là xã đầu tiên trong tỉnh được công nhận “Xã Văn hoá”. Để được công nhận danh hiệu này là cả quá trình phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã. Trong đó có sự đóng góp của bà con giáo dân Công giáo thuộc giáo xứ Tha La. Giáo xứ Tha La hiện có khoảng 1.200 hộ giáo dân, với gần 5.000 tín hữu. Hầu hết giáo dân sống tập trung ở ấp An Hội.

Trao đổi với chúng tôi, linh mục Nguyễn Văn Thắm, Chánh xứ giáo xứ Tha La cho biết, thời gian qua bà con trong giáo xứ nhiệt tình hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Trước hết các linh mục Chánh xứ, Phó xứ và Ban đại diện giáo xứ lấy lời dạy của Bác: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết- Thành công, thành công, đại thành công” làm phương châm nhắc nhở giáo dân về tinh thần đoàn kết dân tộc. Giáo dân phải luôn có tinh thần đoàn kết, không chỉ đoàn kết trong nội bộ giáo xứ mà phải đoàn kết với các tôn giáo bạn. Sự đoàn kết còn phải thể hiện ngay trong mỗi gia đình, để tránh cảnh bất hoà giữa cha mẹ, vợ chồng, con cái.

Các linh mục cũng luôn nhắc nhở giáo dân phải luôn tuân thủ các quy định của pháp luật. Đặc biệt là phải sống giản dị, tiết kiệm trong cuộc sống hằng ngày, cũng như tiết kiệm các khoản chi phí trong các lễ lạc nghi thức tôn giáo. Người Công giáo phải giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá truyền thống của dân tộc. Nhất là không được lợi dụng tôn giáo để phá hoại an ninh quốc gia, làm mất đoàn kết trong nhân dân, hoặc có biểu hiện mê tín dị đoan trái với pháp luật, trái với nếp sống văn minh. Bài trừ các loại tệ nạn xã hội. Bà con giáo dân luôn cố gắng giúp nhau phát triển kinh tế gia đình và xoá đói giảm nghèo, vươn lên có của ăn, của để dành bằng cách lưu tâm chăm sóc những gia đình gặp khó khăn hoạn nạn. Cụ thể, khoảng hai năm nay, Ban lãnh đạo giáo xứ đã vận động các nhà tài trợ đã tổ chức được 5 đợt đưa người bị bệnh mắt đi chữa trị tại thành phố Hồ Chí Minh. Mỗi đợt có khoảng 30 người, không phân biệt lương giáo. Mỗi ca trị bệnh mắt chi phí khoảng 5-6 triệu đồng; vận động các đoàn y bác sĩ lên khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho cả ngàn người nghèo ở địa phương. Trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Sửu vừa qua, giáo xứ đã tạo điều kiện cho các hộ giáo dân không có nhận tiền bồi thường (vì không có ruộng đất) từ vùng quy hoạch Khu Công nghiệp-dịch vụ Bourbon An Hoà được vui xuân đón tết, bằng cách giúp đỡ mỗi hộ 500.000 đồng (tổng số lên đến 600 triệu đồng). Trong tháng 5.2009, Hội từ thiện thành phố Hồ Chí Minh đến tặng 89 phần quà cho gia đình nghèo trong giáo xứ với tổng số tiền 25 triệu đồng. Mỗi năm vào dịp khai giảng năm học mới giáo xứ đã vận động các nhà hảo tâm tập vở, cặp giúp cho trẻ em nghèo đến trường. Từ 4 năm qua, trong giáo xứ có xây dựng được nhà máy nước tinh khiết, giúp cho dân địa phương có nguồn nước sạch để sử dụng.

Để giáo dục trẻ em tránh xa các loại tệ nạn xã hội, hằng tuần vào ngày chủ nhật, sau lễ Nhì (lễ dành cho thiếu niên, nhi đồng, được tổ chức từ 7 giờ đến 8 giờ, sau lễ Nhất, dành cho người lớn được tổ chức từ 4 giờ sáng tại Nhà thờ), những người có trách nhiệm ở Nhà thờ tập trung các em sinh hoạt, vui chơi nhằm giáo dục các em hướng đến những việc làm tốt đẹp. 

D.H