Giật mình với 10 cảnh báo nguy hiểm mà bạn hay bỏ qua

Cập nhật ngày: 04/02/2011 - 06:32

Các công ty lớn rất ngại phải ra hầu tòa vì thương tích do sản phẩm của mình mang đến cho người sử dụng, vì thế họ luôn bán sản phẩm kèm hướng dẫn sử dụng. Danh sách hướng dẫn lúc nào cũng đi kèm máy. Càng ngày càng dài, người ta có xu hướng bỏ qua, ngay lập tức đập hộp và sử dụng thiết bị vừa mua về.

Tuy nhiên, hướng dẫn sử dụng có lý do để phải được kèm theo. Và có những vấn đề chỉ nảy sinh sau khi sản phẩm đã được tung ra thị trường. Vì vậy, tốt nhất bạn nên thận trọng và đọc kĩ hướng dẫn sử dụng. Đọc hướng dẫn sử dụng sẽ giúp bạn tránh xa những nguy hiểm hay thậm chí bảo toàn tính mạng.

Dưới đây là một số sản phẩm phổ biến và những cảnh báo đi kèm chúng.

1. Nintendo 3DS

3DS là hệ thống chơi game cầm tay thế hệ tiếp theo của hãng Nintendo, nhưng có một vấn đề: Nó sẽ gây những tác hại vật lý đến mắt trẻ nhỏ. Các trang web của Nintendo đã cảnh báo không nên để trẻ em dưới 6 tuổi chơi ở chế độ 3D vì sợ hại mắt. Tuy vậy, trẻ em vẫn có thể chơi một cách bình thường ở chế độ 2D. Vâng. Chơi game 2D trên máy 3DS!!!

2. Nintendo Wii

Wii là máy chơi game đầu tiên mang trò chơi kiểm soát chuyển động đến với công chúng. Nintendo cũng phải giải thích cách sử dụng đúng thiết bị và bộ điều khiển này. Lời cảnh báo xuất hiện mỗi lần bạn chơi, nhắc nhở mọi người một điều không nên làm ngay cả khi tạm nghỉ chơi game với Wii: Không quật những người ở gần hay những vật đặt trên bệ.

3. Nintendo Virtual Boy

Virtual Boy là một trong những thất bại lớn nhất của Nintendo. Ngoài cách thiết lập cực kì khó khăn, thiết bị cũng mang lời cảnh báo: "Sản phẩm này KHÔNG ĐƯỢC (nhấn mạnh trong bản gốc) sử dụng bởi trẻ em dưới bảy tuổi”. Tương tự như Nintendo 3DS, Virtual Boy có thể gây tổn thương vĩnh viễn cho mắt của trẻ em, một trong những lý do thiết bị này không bao giờ bán được.

4. Microsoft Kinect

Với Kinect, cơ thể bạn cũng là bộ điều khiển và hoàn toàn có tiềm năng trở thành một cỗ máy hủy diệt. Bản hướng dẫn sử dụng của Kinect mang đến một loạt cảnh báo về những điều được coi là nhận thức chung khi bạn đang khoa chân múa tay. Hai lời cảnh báo hay nhất có lẽ là “Chú ý đến các thiết bị chiếu sáng, quạt, và tất cả các đối tượng khác treo trên đầu” và “Trong quá trình chơi có thể có người hoặc vật bước vào khu vực chơi, vì vậy hãy luôn để ý đến môi trường xung quanh”.

5. Máy tính xách tay

Vấn đề nảy sinh với laptop là người ta hay ôm máy vào lòng trong khi bạn có thể không để ý đến nhãn cảnh báo trên sản phẩm. Một nghiên cứu của Thụy Sĩ cho thấy việc đặt máy tính xách tay trên da trần trong thời gian dài thường gây ra hội chứng ảnh hưởng đến da.

Vùng da bị ảnh hưởng có thể sạm đen hoặc đổi màu. Nghiên cứu kết luận trong hầu hết các sự cố hội chứng này vô hại, nhưng trong vài trường hợp hiếm sẽ dẫn đến ung thư.

6. Apple iPod Shuffle

Khi phiên bản iPod Shuffle nguyên gốc được tung ra thị trường, nhiều người ví nó có hình dạng như một phong kẹo cao su. Vô số câu chuyện vui về việc vô ý ăn thiết bị này trở nên phổ biến.

Apple cũng đã phản hồi lại chuyện bằng một lời cảnh báo đăng trên website của mình: “Không được ăn iPod Shuffle”. Bao nhiêu người sẽ mắc phải sai lầm này nếu không có lời cảnh báo đó?

7. Tay cầm giả cho máy PlayStation

    

    

Sony từng đưa ra cảnh báo với mong muốn người dùng chỉ mua tay cầm do Sony chính thức phát hành. Các tay cầm PS3 giả có khả năng bắt cháy hoặc phát nổ. Vì thế, tốt nhất bạn nên kiểm tra xem có đúng tay cầm của mình do chính hãng làm ra hay không.

8. Sony PlayStation Move

Hệ thống trò chơi điều khiển chuyển động luôn đi kèm với rất nhiều cảnh báo,Sony PlayStation Move cũng không ngoại lệ. Trong khi chỉ cố gắng giải thích người dùng cần không gian đủ rộng khi chơi, Sony đã vô tình tạo ra một trò vui trên mạng Internet. 

9. Các nút bấm nhỏ

Con người không được cấu tạo để liên tục nhấn các phím bấm nhỏ xíu. “BlackBerry thumb” là tên gọi một loạt các triệu chứng xảy ra khi liên tục bấm các nút nhỏ bằng ngón tay cái.

Tương tự, có các triệu chứng được biết đến dưới tên “Gamer’s thumb”, chỉ khác ở nguyên nhân gây ra chúng. Vậy thì khi chơi game trên BlackBerry, có lẽ sẽ xuất hiện triệu chứng “GamingBerry Thumb".

10. Star Wars Force FX Lightsaber

Mang hình dạng thanh gươm ánh sáng trong Star War, những thanh kiếm này thậm chí phát ra âm thanh y hệt; và nếu kiểm tra được, chắc chúng cũng có mùi giống hệt những thanh gươm ánh sáng đấy.

Nhưng bạn chú ý một điều: Đấy không phải đồ chơi. Trên hộp đóng gói cũng ghi chú như vậy. Vì thế nếu bạn đang cầm chúng, thì hãy cầm theo cách trang trí, và tuyệt đối không bao giờ thử “đọ kiếm” với người khác.

H.T (st)