Pháp luật   Tư vấn pháp luật

Giấy phép lái xe B1 hết hạng bị mất, có được cấp lại? 

Cập nhật ngày: 22/02/2018 - 15:46

Người có giấy phép lái xe (GPLX) bị mất, còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới ba tháng, được xét cấp lại GPLX.

Hỏi:

GPLX hạng B1 của tôi bị mất và đã hết hạng gần hai tháng. Xin hỏi, giờ tôi xin cấp lại có được không và thủ tục như thế nào?

(hoangmanhchi-tankhanh@....)

Trả lời:

Theo quy định tại khoản 2 Điều 36 về cấp lại GPLX của Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định như:

Người có GPLX bị mất, còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới ba tháng, được xét cấp lại GPLX.

Hồ sơ bao gồm:

- Đơn đề nghị cấp lại GPLX theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo thông tư này;

- Hồ sơ gốc phù hợp với GPLX (nếu có);

- Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ trường hợp cấp lại GPLX không thời hạn các hạng A1, A2, A3;

- Bản sao giấy CMND, thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số CMND hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định, cư ở nước ngoài).

Khi đến thực hiện thủ tục cấp lại GPLX tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải, người lái xe gửi một bộ hồ sơ, chụp ảnh trực tiếp và xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu.

Sau thời gian hai tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, chụp ảnh và nộp lệ phí theo quy định, nếu không phát hiện GPLX đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý; có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, thì được cấp lại giấy.

Như vậy, GPLX hạng B1 của bạn đã hết hạn gần hai tháng và bị mất thì bạn vẫn được cấp lại theo quy định như trên.

Nguồn PLO