Văn hóa - Giải trí   Đất nước mến yêu

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Giếng 'thiêng' giữa đồng, trời đông cũng tắm?

Cập nhật ngày: 09/01/2014 - 06:06

Bất cứ ai ngược xuôi trên tuyến Tỉnh lộ 623 qua xã Sơn Hạ (Sơn Hà, Quảng Ngãi) vào mỗi chiều tà đều bắt gặp trên cánh đồng Gò Rộc, thôn Hà Bắc có rất nhiều người lưng trần đang tắm vây quanh một cái giếng đang bốc hơi nghi ngút. Chiếc giếng nằm men theo bờ ruộng nhỏ, quanh co, bốc hơi nghi ngút, nước tràn đến tận miệng giếng. Đám trẻ con tranh nhau những hòn đá làm chỗ ngồi và bắt đầu dùng ca nhựa múc nước xối bung từ trên đầu xuống. Vừa tắm chúng vừa nói cười, trò chuyện bằng tiếng Hrê. Anh Đinh Văn Xa, thôn Hà Bắc (Sơn Hạ) cho biết: “Bọn trẻ bảo trời mấy hôm nay lạnh, tắm thích hơn mấy ngày trước. Tắm xong về ăn cơm ngon lắm”.

Những người trong làng không biết giếng nước có từ bao giờ. Giếng không sâu, nhưng từ dưới lòng giếng có một lực cứ đẩy nước lên mãi, cuộn từng vòng kêu ùng ục. Hàng chục người múc liên tục để tắm nhưng nước chẳng vơi. Điều đặc biệt là nước trong giếng là dòng nước ấm nóng, được pha đủ độ chẳng kém bình nước nóng hiện đại là mấy. Quanh cái miệng giếng nhỏ, bao câu chuyện làm ăn, nuôi dạy con cái cứ râm ran mãi.

Người dân trong làng còn cho biết, nhờ dòng nước dưới giếng mà cả làng chẳng ai còn bị bệnh ghẻ ngứa, vẩy nến nữa. Chị Nguyễn Thị Hương, thôn Hà Bắc có nhà bên tuyến Tỉnh lộ 623 từng bị vẩy nến rất nặng. Thuốc đông tây y trong Nam ngoài Bắc đủ cả nhưng bệnh chẳng thuyên giảm. Thế mà từ ngày nghe các già làng ở Hà Bắc bảo rằng cứ đi tắm nước nóng ở cái giếng giữa cánh đồng kia sẽ khỏi, chị kiên trì mỗi chiều như vậy, giờ đã khỏi hẳn.

Chị nhớ lại: “Cái bệnh vẩy nến khiến tôi khổ tâm lắm. Sau mấy năm trời kiên trì tắm nước nóng ở giếng làng, bệnh tôi khỏi hẳn. Tôi khuyên mọi người, ai mắc bệnh như tôi, hãy về đây mà tắm”.

Chuyện lành từ giếng nước nóng ở thôn Hà Bắc này lan nhanh, người tìm về đây tắm mỗi ngày nhiều hơn. Thế nhưng, giếng thì nằm giữa đồng, không có lối đi, muốn xuống tắm phải men theo bờ ruộng nhỏ. Không ít người đã giẫm đạp nát hết lúa của người dân, gây ra không ít phiền hà.

Người dân Hà Bắc tự hào về cái giếng nước nóng giữa đồng nhưng lại không muốn nhiều người biết đến, tìm về là có nguyên do. Bởi thế cái giếng quý chẳng được sửa soạn sạch đẹp mà rất tạm bợ. “Mình mong có ai đó đứng ra đền bù đất cho dân làm con đường đi để mọi người đi tắm. Rồi làm cái nơi tắm cho đàng hoàng hơn”- già làng Đinh Văn Tía, thôn Hà Bắc chia sẻ.

Theo Báo Quảng Ngãi