Giống kém chất lượng gây thiệt hại cho nông dân

Cập nhật ngày: 05/01/2015 - 08:35

Ông Lạc đang chỉ một cây ớt giống lạ cho trái nhỏ hơn và có màu xanh đen.

Cách đây hơn 3 tháng, hai nông dân Nguyễn Văn Lạc và Trương Văn Thiện cùng ngụ ở tổ 1, ấp Lộc Thuận, xã Lộc Ninh (Dương Minh Châu) gởi ông Nguyễn Văn Trong- một thương lái ngụ ấp Lộc Tân, xã Lộc Ninh mua giùm 60 bịch giống ớt sừng trái xanh của Công ty TNHH Hạt giống Chánh Nông (thanh phố Hồ Chí Minh) đem về trồng trên diện tích 1 ha đất.

Sau khi ớt cho thu hoạch thì có hơn 15% cây ớt cho trái nhỏ, màu xanh đen, không bán được. Bình quân mỗi ha ớt thu hoạch được 24 tấn. Tính ra 2 ông Lạc và ông Thiện bị thiệt hại gần 40 triệu đồng trong vụ ớt này. Ông Lạc cho biết: “Trước đây chúng tôi chỉ trồng hạt giống của Công ty Cây giống miền Nam. Từ 3 năm nay, chúng tôi chuyển sang trồng hạt giống của Công ty TNHH Hạt giống Chánh Nông. Những vụ đầu, tuy có lẫn giống ớt lạ, nhưng tỷ lệ rất ít. Chỉ có năm nay thì tỷ lệ này tăng lên quá cao”.  

Trước thực trạng trên, Hội Nông dân xã Lộc Ninh đã phối hợp với các ngành ở địa phương mời ông Trong lên làm việc, đồng thời gọi điện thoại trực tiếp cho Công ty TNHH Hạt giống Chánh Nông. Ngày 27.12.2014, Công ty Chánh Nông đã cử 1 nhân viên đến xem xét và lấy mẫu ớt đem về, tuy nhiên vẫn chưa đề cập đến chuyện hỗ trợ thiệt hại cho nông dân.

HT