Văn hóa - Giải trí   Đất nước mến yêu

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Giữ vẻ đẹp cho núi Bài Thơ

Cập nhật ngày: 26/05/2013 - 05:15
HTML clipboard

Sừng sững bên bờ vịnh Hạ Long, núi Bài Thơ như một tượng đài sống ghi lại những dấu ấn lịch sử quan trọng. Ngày 31.8.1992, núi Bài Thơ đã được Bộ Văn hóa - Thông tin xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia. Di tích này là nguồn cảm hứng sáng tác của nhiều thi sĩ, nhiếp ảnh gia, nhạc sĩ mỗi khi có dịp đứng trên đỉnh núi ngắm vịnh Hạ Long.

Đẹp và hào hùng như vậy, nhưng dường như núi Bài Thơ đang dần bị lãng quên. Đường lên núi giờ chỉ là một lối nhỏ tối om, rộng chưa đầy 1m, nằm đối diện với phố Cây Tháp (thành phố Hạ Long) với tấm biển cũ kỹ ''Công trình phục hồi tôn tạo khu di tích Trung tâm điện tín bưu điện Quảng Ninh'', được đặt trên cổng của... một nhà dân. Trên đường lên núi, phân dê la liệt, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Đi sâu vào bên trong, cả một đàn dê vài chục con được nhốt trong nhà di tích tổng đài.

Di tích tổ đường dây, hầm thuộc Trung tâm điện tín Bưu điện Quảng Ninh dường như không có ai chăm sóc, để hoang tàn với hàng trăm nét vẽ, nét chữ của những người vô ý thức viết bậy lên đó. Thậm chí cả cột mốc cắm cờ và bia đá kỉ niệm trên đỉnh núi cũng bị viết, vẽ, khắc bừa bãi bằng sơn, bằng bút xóa trắng, dao...

Mong rằng trong thời gian tới, núi Bài Thơ sẽ được các cấp, ngành quan tâm nhiều hơn, để trở thành một trong những điểm đến, khám phá thực sự trong các chuyến du lịch Hạ Long của du khách.

Theo baotintuc.vn