Giữa tháng 12, sẽ có khoảng 1,2 triệu người dân VN được tiêm vaccine cúm A/H1N1

Cập nhật ngày: 10/11/2009 - 03:59

Nghiên cứu sản xuất  vaccine A/H1N1 tại Công ty Vaccine Sinh phẩm số 1, Hà Nội.

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch cúm A/H1N1, Bộ Y tế đã lên kế hoạch lựa chọn những đối tượng được ưu tiên tiêm phòng vaccine cúm A/H1N1. Theo TS Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và môi trường (Bộ Y tế), mục tiêu của đợt tiêm chủng này không phải là giảm số ca mắc cúm A/H1N1 mà giảm tỉ lệ mắc ở những người có nguy cơ cao bị biến chứng nặng hoặc tử vong.

PGS-TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, cho biết theo kế hoạch giữa tháng 12 tới, sẽ có khoảng 1,2 triệu người dân VN (là đối tượng nguy cơ cao) được tiêm vaccine cúm A/H1N1 miễn phí. Số vaccine này được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) viện trợ.

Bộ Y tế đang hoàn thiện đề án về quy trình và tổ chức tiêm vaccine A/H1N1, chậm nhất là cuối tháng 11, kế hoạch sẽ hoàn tất để báo cáo WHO. Các tiêu chí để lựa chọn là nơi tập trung đông dân, đầu mối giao thông quan trọng và có hiện tượng dịch lây lan nhanh trong cộng đồng.

Những đối tượng được ưu tiên vẫn là người dễ mắc bệnh và tử vong do cúm A/H1N1 như phụ nữ mang thai, bệnh nhân mãn tính và cán bộ y tế thường xuyên tiếp xúc với bệnh nhân cúm. “Do lượng vaccine trong đợt đầu tiên còn hạn chế nên chúng tôi đang phân loại và cân nhắc kỹ lưỡng để bảo đảm yếu tố công bằng cho những người trong diện được ưu tiên tiêm phòng”- ông Hiển nhấn mạnh.

PGS-TS Hiển cho biết thêm, việc nhận và tiêm phòng vaccine A/H1N1 là trường hợp đặc biệt, do đó Bộ Y tế sẽ miễn thử một số công đoạn trong quy trình thử nghiệm tiêm thông thường. Tuy nhiên, đối với những thử nghiệm quan trọng vẫn phải tiến hành, trong đó có độ an toàn của vaccine.
Hiện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã đề nghị WHO cung cấp trước một số vaccine để tiến hành tiêm thử nghiệm, kịp để khi vaccine về đến VN vài tuần được đưa ra tiêm sớm cho cộng đồng. Ông Hiển cho biết phương thức tiêm là sẽ tiến hành đồng thời trong khoảng 1-2 tuần tại các địa phương và khu vực ưu tiên. Đối tượng ở đâu sẽ thực hiện tiêm phòng tại đó và mỗi liều vaccine A/H1N1 chỉ gồm 1 mũi tiêm.

Sau khi hỗ trợ 1,2 triệu liều đầu tiên này, mới đây, WHO tiếp tục cam kết sẽ hỗ trợ VN số vaccine phòng cúm A/H1N1 đủ tiêm cho khoảng 10% dân số, tương đương khoảng 10 triệu liều, nhưng sẽ được chuyển thành nhiều đợt từ nay đến cuối năm 2010.

“Ngoài nguồn vaccine được viện trợ, hiện Bộ Y tế cũng đang tìm nguồn kinh phí để mua thêm vaccine cúm A/H1N1” – ông Nga cho biết thêm.

Bộ Y tế cho biết chưa có chủ trương tiêm vaccine cúm A/H1N1 dịch vụ, kể cả khi người dân tự túc chi phí tiêm phòng. Hiện lượng vaccine phòng cúm A/H1N1 trên thế giới có hạn nên trong giai đoạn này, lượng vaccine nhập về chắc chắn không đủ để tiêm theo nhu cầu. Dự kiến sang năm 2010, năng lực sản xuất vaccine của tất cả các hãng trên thế giới đạt khoảng 3 tỉ liều/năm, lúc đó sẽ có vaccine đáp ứng nhu cầu tiêm dịch vụ.

K.D (tổng hợp)