Gò Dầu: 10 năm với công tác PCCC

Cập nhật ngày: 13/08/2011 - 12:30

(BTNO)- Báo cáo tại hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Luật PCCC (2001 – 2010), đại diện UBND huyện Gò Dầu cho biết, qua 10 thực hiện, nhìn chung ý thức trách nhiệm về PCCC của các cấp uỷ, chính quyền địa phương và quần chúng nhân dân được nâng lên, công tác phối hợp giữa các ngành trong việc PCCC tốt hơn.

Lãnh đạo huyện Gò Dầu thăm và hỗ trợ cho một hộ dân bị cháy nhà

Về công tác tuyên truyền, hằng năm UBND huyện đều có chỉ đạo tổ chức tốt các hoạt động hưởng ứng ngày toàn dân PCCC. UBND huyện, các cơ quan, đơn vị và các xã, thị trấn đều có quan tâm đầu tư kinh phí để mua sắm trang thiết bị PCCC như máy bơm, hồ chứa nước, bình chữa cháy… Ngoài việc luyện tập kỹ năng PCCC cho lực lượng bán chuyên trách, UBND huyện đã chỉ đạo các lực lượng chức năng phối hợp với cảnh sát PCCC Công an tỉnh tăng cường khảo sát, xây dựng, phê duyệt và tổ chức thực tập phương án chữa cháy theo quy định của Luật PCCC. Công tác kiểm tra an toàn về PCCC luôn được quan tâm. Thời gian qua, ngành chức năng đã đã tiến hành kiểm tra 913 lượt cơ sở; 212 lượt cơ quan, đơn vị, xã, thị trấn và doanh nghiệp trên địa bàn huyện. Qua kiểm tra đã phát hiện nhắc nhở, khắc phục 219 cơ sở sai phạm nhưng chưa đến mức xử lý, như: hệ thống điện không đảm bảo, chưa mua bảo hiểm về cháy nổ, trang bị phương tiện chữa cháy không phù hợp… Ngành chức năng cũng đã xử phạt hành chính 8 trường hợp với số tiền phạt trên 8 triệu đồng.

Tuy  nhiên, công tác PCCC vẫn còn những tồn tại, hạn chế cần được khắc phục, trước hết các cơ quan, ban, ngành trên địa bàn huyện phải quan tâm xây dựng lực lượng PCCC tại cơ quan, đơn vị mình; khắc phục tình trạng một số xã không thành lập Ban Chỉ đạo và không xây dựng lực lượng PCCC cơ sở tại các chợ xã; nhắc nhở nghiêm những công ty, xí nghiệp chưa thực hiện tốt nội quy, quy định về an toàn PCCC… hạn chế đến mức thấp nhất những vụ cháy nổ gây thiệt hại về người và tài sản của Nhà nước và nhân dân. Trong 10 năm qua, trên địa bàn huyện Gò Dầu đã xảy ra 32 vụ cháy, ước thiệt hại khoảng 8,8 tỷ đồng và đã làm 1 người chết, 2 người bị thương, trong đó đáng lưu ý là vụ cháy chợ xã Thạnh Đức làm thiệt hại về tài sản hơn 4 tỷ đồng.

D.H