Theo dõi Báo Tây Ninh trên
(BTNO) -
Dự án cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Mộc Bài đã và đang triển khai giai đoạn bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Lãnh đạo UBND huyện Gò Dầu đã chỉ đạo quyết liệt các cấp chính quyền đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác này, nhằm bảo đảm tiến độ thi công dự án theo kế hoạch.


Dự án cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Mộc Bài đoạn qua huyện Gò Dầu dài khoảng 12,6 km, đi qua 5 xã gồm: Phước Đông, Phước Thạnh, Hiệp Thạnh, Phước Trạch và Thanh Phước. Tổng diện tích đất thu hồi khoảng 93,3 ha (gồm 80 ha đất của các hộ dân và 13,3 ha của các tổ chức).
Dự án ảnh hưởng đến 925 hộ dân và tổ chức. Trong đó, 205 căn nhà bị ảnh hưởng 100%, đồng thời có khoảng 107 hộ sẽ phải tái định cư tại các khu tái định cư trong khu vực.
Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Gò Dầu đã phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho các hộ dân và tổ chức theo quy định. Theo đó, Hội đồng thẩm định giá đất huyện đã họp và thống nhất thông qua phương án giá đất với 316 điểm giá và 125 vị trí giá.
Các hồ sơ đang được hoàn chỉnh để ban hành thông báo kết quả thẩm định giá đất. Đến nay, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện đã nhập liệu xong cho 918 hộ, đạt 100% số hộ bị ảnh hưởng.

Đối với khu tái định cư tại thị trấn Gò Dầu (169 nền) và tại xã Bàu Đồn (270 nền), các hạng mục cơ bản như đổ bê tông, thi công cống thoát nước, đường giao thông đã được triển khai, đạt giá trị thực hiện khoảng 23,7 tỷ đồng (tương đương 37% kế hoạch). Dự kiến hoàn thành vào giữa tháng 4.2025.
Bên cạnh đó, quá trình thực hiện Dự án còn gặp một số khó khăn trong quá trình triển khai như: tiến độ xây dựng khu tái định cư còn chậm, chưa hoàn thiện đúng kế hoạch; xác định giá đất cụ thể vẫn chưa hoàn tất do sự chênh lệch về kinh phí bồi thường giữa các huyện, vượt mức đầu tư ban đầu hơn 1.500 tỷ đồng; việc cung cấp thông tin đất đai và đo đạc còn thiếu sót, gây khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng.
Dự án cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Mộc Bài là một công trình trọng điểm, không chỉ góp phần nâng cao cơ sở hạ tầng giao thông mà còn cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân trong khu vực. Trong thời gian tới, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Gò Dầu tiếp tục hoàn thiện phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; đồng thời công khai, lấy ý kiến Nhân dân để bảo đảm công bằng, minh bạch trong quá trình triển khai dự án.
Nguyễn Trọng