Gò Dầu: Rút kinh nghiệm công tác tổ chức kỳ họp HĐND và tiếp xúc cử tri

Cập nhật ngày: 29/08/2012 - 05:12

(BTNO)- HĐND huyện Gò Dầu vừa tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm trong công tác tổ chức kỳ họp lần thứ 4 HĐND huyện khóa X, nhiệm kỳ 2011-2016, và việc tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp. Ông Lê Văn Sỹ- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện chủ trì hội nghị.

Theo báo cáo, công tác chuẩn bị và tổ chức kỳ họp được đảm bảo đúng quy trình, thủ tục theo quy định. Kỳ họp diễn ra nghiêm túc, cởi mở, thẳng thắn và dân chủ. Chất lượng báo cáo được nâng lên, nội dung báo cáo thể hiện đầy đủ số liệu để minh họa cho phần đánh giá; có so sánh với chỉ tiêu Nghị quyết đề ra, giúp đại biểu có thông tin 2 chiều; đại biểu tham gia đóng góp ý kiến, thực hiện chất vấn và biểu quyết thông qua các Nghị quyết tại kỳ họp. Vai trò chủ tọa kỳ họp thể hiện tính năng động, sáng tạo trong điều hành, đã gợi mở, định hướng những vấn đề trọng tâm, cần thiết để đại biểu thảo luận, đóng góp ý kiến.

Cử tri xã Hiệp Thạnh phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc của đại biểu HĐND huyện

Hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn có nhiều chuyển biến tích cực, nội dung chất vấn tập trung chủ yếu vào những vấn đề cử tri bức xúc, quan tâm. Việc trả lời chất vấn của UBND huyện và các ngành chức năng, về cơ bản nhìn nhận thiếu sót, không né tránh, đùn đẩy trách nhiệm, đề ra được các giải pháp khắc phục. Đại diện cử tri tham gia kỳ họp cũng đã tích cực phát biểu ý kiến nêu các vấn đề bức xúc của địa phương.

Các Nghị quyết thông qua kỳ họp được chuẩn bị chu đáo, đánh giá sát thực tế của địa phương; đề ra các giải pháp phù hợp với tình hình thực tiễn của huyện. Tuy nhiên trong kỳ họp vẫn còn những hạn chế nhất định như: Chủ tọa kỳ họp chưa có nhận xét đánh giá khi kết thúc phiên chất vấn; một số báo cáo của các ngành chức năng còn gởi chậm so với yêu cầu; một số đại biểu chưa mạnh dạn truy vấn, các đơn vị trả lời chất vấn chưa thỏa đáng theo nội dung; một số đại biểu khách mời không tham dự trong suốt thời gian diễn ra kỳ họp…

Về hội nghị tiếp xúc cử tri trước kỳ họp, nhìn chung công tác tiếp xúc cử tri của các đại biểu HĐND được thực hiện nghiêm túc theo luật định, thể hiện đầy đủ tinh thần trách nhiệm trước cử tri, là cầu nối giữa chính quyền và nhân dân, phát huy quyền dân chủ của nhân dân. Tuy nhiên, số cử tri tham gia các buổi tiếp xúc cử tri còn ít.

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Lê Văn Sỹ- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện ghi nhận và tiếp thu các ý kiến đóng góp của đại biểu tại hội nghị. Ông cho biết, trong hướng tới sẽ điều hành kỳ họp đúng luật; khoa học; phát huy dân chủ, trí tuệ tập thể; quyết định hợp pháp, hợp lý; đảm bảo lợi ích của Nhà nước và nhân dân đúng theo định hướng lãnh đạo của Đảng…

Hội nghị cũng đã sơ kết đánh giá hiệu quả hoạt động mô hình “Nâng cao chất lượng giám sát hoạt động đại biểu HĐND huyện thông qua việc xây dựng nội dung, thang điểm thi đua hoạt động đại biểu HĐND huyện năm 2012”

Nguyễn Bình