Gò Dầu: Vi phạm hành chính về đất đai, 4 năm còn thời hiệu xử phạt?

Cập nhật ngày: 15/06/2011 - 12:45

Ông Nguyễn Văn Chà có thừa hưởng của ông bà một phần đất diện tích 2 ha tại ấp Phước Hoà, xã Phước Thạnh. Năm 1966 – 1967, chế độ cũ đến móc đất làm đường, trong đó có đất của ông với diện tích 7.818,8m2. Sau này, khu đất trên trở thành là bàu sâu không sử dụng được, người dân thường gọi là Bàu Mỹ. Năm 1990, ông Chà chuyển số đất trên cho ông Nguyễn Văn Rưng (ngụ ấp Phước Hoà, xã Phước Thạnh, huyện Gò Dầu) sử dụng. Ông Rưng được UBND huyện cấp giấy QSDĐ 2 thửa đất với diện tích là 570m2 và 872,42, phần đất còn lại là đất bàu chưa được cấp giấy CNQSDĐ. Trong quá trình sử dụng, một số cán bộ ấp đến khu đất nêu trên móc đất làm bờ ao nuôi cá, ông Rưng ngăn cản. Sau đó, năm 2007, ông Rưng đổ đất, san lấp mặt bằng khu vực đất Bàu Mỹ thì bị UBND xã Phước Thạnh lập biên bản, đình chỉ. Ông Rưng khiếu nại đến UBND huyện Gò Dầu. Ngày 4.3.2008, UBND huyện Gò Dầu ban hành quyết định giải quyết khiếu nại bác đơn ông Rưng, lý do đất Bàu Mỹ là đất công do UBND xã quản lý.

Ông Rưng khiếu nại quyết định nêu trên đến UBND tỉnh. Ngày 27.1.2010, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 187/QĐ – UBND huỷ quyết định của UBND huyện Gò Dầu vì giải quyết sai thẩm quyền. Quyết định của UBND tỉnh nêu rõ: “ Việc ông Rưng khiếu nại hành vi hành chính của UBND xã Phước Thạnh với nội dung là UBND xã Phước Thạnh cho cán bộ ấp Phước Hoà móc đất Bàu Mỹ, nhưng ông Rưng đổ đất trong phạm vi đất gia đình thì UBND xã đình chỉ. Theo quy định tại Điều 19 Luật Khiếu nại, tố cáo quy định: Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn có thẩm quyền giải quyết khiếu nại đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của mình, của người có trách nhiệm do mình trực tiếp quản lý. Căn cứ quy định nêu trên, việc ông Rưng khiếu nại thuộc thẩm quyền giải quyết của Chủ tịch UBND xã Phước Thạnh”. Tại quyết định này, UBND tỉnh nêu rõ: “giao UBND xã Phước Thạnh giải quyết đơn khiếu nại của ông Nguyễn Văn Rưng theo thẩm quyền”.

Tuy nhiên, kể từ khi có quyết định của tỉnh đến nay, UBND xã Phước Thạnh không giải quyết vụ việc của ông Rưng. Ngày 4.5.2010, ông Rưng làm đơn gửi đến UBND xã Phước Thạnh và UBND huyện Gò Dầu xin cấp giấy CNQSDĐ số đất còn lại nhưng vẫn không được chấp nhận. Bỗng dưng, ngày 8.2.2011, UBND huyện Gò Dầu ra Quyết định số 28/QĐ-XPHC xử phạt ông Rưng 20 triệu đồng về hành vi lấn chiếm đất.

Tại sao kể từ khi UBND tỉnh có quyết định giao UBND xã Phước Thạnh giải quyết khiếu nại của ông Rưng, đến nay UBND xã Phước Thạnh vẫn không xem xét giải quyết theo thẩm quyền, mà hơn 1 năm sau, UBND huyện lại có quyết định xử phạt hành chính về hành vi ông Rưng lấn chiếm đất vào năm 2007? Trong quyết định xử phạt hành chính, UBND huyện Gò Dầu có nêu căn cứ xử phạt là Nghị định 105/2009/NĐ-CP. Tuy nhiên, Nghị định này quy định thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính là 2 năm, trong khi hành vi vi phạm hành chính của ông Rưng đã hơn 4 năm. Thiết nghĩ, để thực hiện Quyết định số 187/QĐ – UBND của UBND tỉnh, UBND huyện Gò Dầu cần chỉ đạo UBND xã Phước Thạnh xem xét giải quyết việc khiếu nại của ông Rưng theo đúng trình tự thủ tục Luật Khiếu nại, tố cáo.

ĐỨC TIẾN