BAOTAYNINH.VN trên Google News

Google muốn phủ sóng Wi-Fi miễn phí tốc độ cao trên toàn thế giới

Cập nhật ngày: 28/06/2015 - 12:00

Sóng Wifi tốc độ cao tại New York

Bằng cách thay thế các buồng điện thoại truyền thống thành các cột Wi-Fi, Google có thể đem Wi-Fi đến mọi nơi trong thành phố và kèm theo đó là những tiện ích đáng giá như trạm sạc điện thoại, gọi điện thoại trong nước miễn phí, màn hình chỉ đường và tất nhiên là các tấm hiệu quảng cáo để đem về doanh thu cho họ.

Tại mỗi thành phố thường có rất nhiều các buồng điện thoại công cộng có thu phí. Google nói họ sẽ thay thế chúng bằng các trụ Wi-Fi mới có chức năng phát sóng Wi-Fi, mọi kết nối đều được miễn phí, mỗi trụ có bán kính phát khoảng 45 mét, tại các trụ còn có chức năng sạc điện thoại, gọi điện thoại miễn phí trong nước và một màn hình cảm ứng dùng để dò bản đồ, tìm đường đi hoặc hướng dẫn người ta sử dụng các phương tiện công cộng như tàu điện ngầm hay xe buýt.

Tất nhiên sẽ có những cái biển quảng cáo đặt bên cạnh trụ Wi-Fi để giúp mang lại doanh thu cho công ty, nhưng dĩ nhiên sẽ không phải là một vấn đề quá lớn nếu đem so với những tiện ích thiết thực mà nó mang lại.

Hiện tại, việc thiết lập mạng Wi-Fi nói trên sẽ được triển khai bởi công ty Sidewalk Labs, đây là công ty mới thành lập được hỗ trợ bởi chính Google.

Họ sẽ liên kết với nhiều tổ chức và công ty khác nữa, ví dụ như Control Group và Titan để xây dựng nên một mạng lưới gọi là LinkNYC nhằm phủ sóng Wi-Fi ra toàn thành phố New York vào mùa Thu năm nay và theo tính toán của Titan, có thể mang về tới 500 triệu USD doanh thu từ quảng cáo trong 12 năm tới.

CEO của Sidewalk Labs cho biết kế hoạch là họ là đem mạng lưới Wi-Fi này ra toàn thế giới mặc dù không nói rõ thành phố tiếp theo sau New York sẽ là ở đâu.

Google trước đây từng có kinh nghiệm phủ sóng Wi-Fi ra bên ngoài thông qua dự án Project Balloon, dùng bong bóng để đem Wi-Fi tới các nơi xa xôi.

Nguồn Tinh Tế